Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Chẳng Ai Chết Đuối Trong Mồ Hôi Mà Chỉ Chết Chìm Trong Lười Biếng”: Phương Thuốc Chữa Lười Hiệu Quả

“Sự lười biếng của bản thân như một cái rễ cây: Chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn tại một chỗ”. Thách thức lớn nhất đối với bất kì con người nào có lẽ là sức ì hay còn được biết tới với khái niệm "lười". Lười không những làm cho con người đứng im tại chỗ mà nó còn là sát thủ của những giấc mơ, hoài bão hay bất kì kế hoạch nào còn dang dở của chúng ta. Vậy, làm thế nào để bớt lười? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đưa ra nhất, câu trả lời nằm ở chính trong tâm trí của chúng ta, phải vượt qua sức ì của bản thân để tiếp tục vươn tới những tương lai tươi sáng hơn. Cuốn sách Chẳng ai chết đuối trong mồ hôi mà chỉ chết chìm trong lười biếng của tác giả Joel Cohen chính là cuốn cẩm nang chữa lười hiệu quả dành cho bạn.

 

Cuốn sách là tập hợp những phương thuốc chữa lười từ tác giả Joel Cohen. Lấy bối cảnh là những ngày tập chạy ướt đẫm mồ hôi và mỏi nhừ khắp cơ thể, chàng biên kịch hài hước của loạt phim Gia đình Simpson này sẽ cho bạn cái nhìn trực diện về hành trình đánh bại sự lười bất trị nhưng không bất khả. Cohen đã tự mình trải nghiệm và rút ra những phương án thiết thực nhất cho cả những con lười nặng đô. Bởi ai cũng có thể thoát lười để thực hiện những điều mình mong muốn và nếu bạn không bắt tay vào làm ngay hôm nay, thì còn định lười đến bao giờ?

 

1. Nguyên nhân của sự lười biếng – nghĩ quá nhiều

Mập, chậm và lười – đó là tất cả những gì Cohen nhận định về chính mình. Lười đến nỗi anh không buồn nhấc chiếc bàn chải lên, xoay vòng nó trong 30s để đánh răng, thay vào đó, anh dùng bàn chải tự động. Ngay cả viết cuốn sách này, Cohen cũng đã search Google xem một cuốn sách cần độ dài tối thiểu là bao nhiêu trang. Chính anh cũng không ngờ rằng, một kẻ lười như vậy lại quyết định chạy bộ. Nhưng trước khi chạy, anh suy nghĩ đủ thứ. Người lười vẫn vậy, trước khi làm gì, chúng ta vẫn thường tự nhủ bản thân rằng mình sẽ chuẩn bị một cách cẩn thận. Chuẩn bị những gì? Tinh thần, sức khỏe, vật chất, dụng cụ cần thiết,…? Những điều đó nghe có vẻ hơi xa xôi nhỉ? Chúng ta thường mất quá nhiều thời gian chỉ để nghĩ đủ thứ - toàn những thứ không cần thiết. Và nghĩ chán chê rồi, rất nhiều người đã trì hoãn, bỏ luôn dự định trước đó của mình. Thật may là, sau khi hết cớ trì hoãn việc chạy rồi, Cohen quyết định sẽ tập chạy bộ.

 

 

2. Phương thuốc chữa bệnh lười

- Nghĩ thế đủ rồi, bắt tay vào làm thôi

Cohen đã bắt đầu thực hiện việc chạy bộ. Dậy sớm, vật vã hơn 15 phút cho một cây số đầu tiên, anh cảm giác như mình có thể tìm được một địa điểm lý tưởng để chết ngay được. Nhưng những lần sau, mọi thứ đã có phần tiến bộ hơn nhiều. 2km, 3km, 4.8km và rồi anh quyết định tham gia một đường chạy dài 5km. Bạn nghĩ Cohen có thắng không? Chắc chắn là không rồi! Câu trả lời nghe có vẻ phũ phàng, dù cho anh không giành chức vô địch nhưng anh vẫn chiến thắng – chiến thắng chính bản thân mình. Từ đó, anh thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều: Chạy được xa hơn, cơ thể cân đối hơn,… điều đó thật tuyệt.

 

- Vượt qua sự căm ghét và nỗi sợ hãi của mình.

Bạn ghét dậy sớm: "Tôi thà làm cú đêm thức đến 12 giờ còn hơn là dậy lúc 6 giờ sáng". Mỗi sáng bạn cố ngủ thêm 10 phút, delay thêm chút thời gian rồi sau đó "ba chân bốn cẳng" đến nơi làm việc. Dù chỉ là việc nhỏ thôi nhưng còn giữ thói quen này sớm muộn bạn sẽ phải hối hận vì việc nhỏ làm không xong sao lo được việc lớn! Bạn ghét việc nấu ăn vì nấu không ngon, vì phải hàng ngày ra chợ lựa chọn đồ ăn, vì không biết làm sao để hợp khẩu vị của từng người. Bạn muốn giảm cân nhưng lại ghét chạy bộ, ghét tập thể thao. Bạn muốn học giỏi nhưng lại ngại suy nghĩ trả lời những câu hỏi khó. Bạn bất lực vì không thể vượt qua chính mình ngay cả những điều nhỏ nhất. Bạn muốn nhìn thành quả mình đã đạt được nhưng lại chẳng thích làm việc đó. Tại sao vậy? Bạn đang để sự lười biếng chế ngự mình. Hãy vượt qua sự căm ghét và nỗi sợ đang dần chiếm trọn tâm trí bạn. Cuốn sách này chính là thành quả của sự kết hợp hai việc mà Cohen ghét nhất – viết lách và chạy bộ. Anh ấy đã làm được. Còn bạn?

 

 

- Duy trì thói quen luyện tập hàng ngày

Có thể bạn sẽ học theo cách của Cohen, dậy sớm để chạy bộ với mong muốn có một cơ thể cân đối, hay đơn giản chỉ là dậy sớm hơn bình thường 10 phút thôi. Hôm đầu tiên, bạn làm được. Nhưng hôm sau, mọi thứ lại đâu vào đấy. Nếu thực sự quyết tâm làm điều gì đó, bạn hãy duy trì công việc ấy mỗi ngày. Chắc chắn điều gì một khi đã trở thành thói quen thì việc thực hiện nó trở nên vô cùng dễ dàng.

 

- 6 thỏi vàng thông thái mà Cohen muốn truyền tải

1. Bạn không thể chạy được 5 dặm nếu chưa hoàn thành 4 dặm: trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn đã hoàn thành 80% quãng đường thì 20% còn lại dễ dàng hơn việc làm lại từ đầu nhiều. Hãy ép bản thân thêm một chút để cứu lấy chính mình.

2. Những buổi chạy tồi tệ xảy đến với người tốt: có những công việc bạn phải thực hiện hàng ngày. Nó giống như những buổi chạy bộ vậy. Có những buổi chạy sẽ rất đơn giản, dễ dàng, nhưng cũng có những buổi khác, vì một lý do nào đó, sẽ thực sự khó khăn. Không phải chỉ riêng bạn đâu, ai cũng vậy. Cho nên, đừng quá dằn vặt vì kết quả không được như mong đợi. Kết quả của một lần không phản ánh được điều gì khác ngoài chính lần mà bạn làm nó. Hãy tin vào chính mình, tin vào sự tiến bộ của bản thân và tiếp tục cố gắng trong những ngày tiếp theo.

3. Ba dặm đầu tiên chỉ là khởi động: khi mới bắt đầu làm những việc mà trước kia bạn tưởng chừng như không bao giờ có thể làm được, những ngày đầu có lẽ sẽ là những mốc thật sự khó khăn. Nhưng hãy kiên trì, đó chỉ là sự khởi đầu, giúp bạn dễ dàng bắt nhịp chính xác hơn trong những lần tiếp theo.

 

 

4. Hãy ăn mừng mình vì những gì mình làm được. Đừng dằn vặt vì những gì không làm được: bạn đặt mục tiêu dậy sớm hơn bình thường một tiếng. Nhưng bạn lại chỉ dậy sớm hơn hôm trước 10 phút mà thôi. Dù vậy cũng đừng buồn, bạn không thể làm được ngay lập tức nhưng bạn đã rất cố gắng rồi. Hãy ăn mừng vì điều đó.

5. Bạn không thể hoàn tất khi chưa bắt đầu: nếu bạn đặt cho mình mục tiêu là phải chạy bộ hay là làm bất cứ việc gì khác đi chăng nữa thì hãy quyết tâm thực hiện nó. Điều đáng sợ nhất của tất cả những thử thách mà bạn đặt ra cho chính là lúc bắt đầu. Phải nỗ lực hết sức mới có thể dậy sớm được, sự lười biếng có sức mạnh cực kỳ lớn, chỉ muốn lôi bạn trở lại giường ngay lập tức. Dù vậy, hãy tự thúc đẩy bản thân thực hiện những mục tiêu đó đi. Chắc hẳn bạn rất trông đợi vào thành quả phía sau nhưng nếu không bắt đầu thì bạn làm sao có thể kết thúc được cơ chứ!

Dù khó khăn đến thế, bạn cũng phải ép mình lết ra khỏi nhà. Dù bạn chạy ít hơn hay chậm hơn so với dự định, bạn cũng đã làm được nhiều hơn so với việc không chạy chút nào rồi. Kể cả nếu không vượt qua được mục tiêu thời gian và quãng đường, bạn cũng đã vượt qua sự lười biếng. Và điều đó chắc chắn rất đáng khen.

6. Chỉ vì bạn có một mình, không có nghĩa là bạn cô đơn: bắt đầu những công việc mà bạn đã có ý định từ bỏ hay chưa từng bắt đầu quả là khó khăn. Có lúc, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật trống rỗng và tự hỏi rằng: “Tại sao mình làm việc này?” – hãy nghĩ đến những lý do thôi thúc bạn bắt đầu. Nếu như bạn chẳng thể đưa ra một lý do nào hết thì hãy tìm đến những công cụ nhắc nhở khác. Nhìn những người bắt đầu như bạn, họ đã thành công – đó có thể sẽ là điều thôi thúc bạn bắt tay vào làm đấy.

 

 

3. Những điều tốt đẹp mà bạn sẽ nhận được

Việc kiên trì chạy bộ giúp Cohen giảm cân và có một cơ thể cân đối hơn trước. Vượt qua sự lười biếng của bản thân thật sự rất có ích. Bạn làm được nhiều điều có ích hơn. Đơn giản chỉ là việc đi ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn một chút, bạn có thể làm được rất nhiều việc đấy chứ: chuẩn bị tốt hơn cho một ngày mới, tận hưởng không khí trong lành của buổi sáng. Lúc đó, bạn sẽ nhận ra sự lười biếng đã làm bạn trì trệ như thế nào, phá hủy cơ thể bạn, cuộc sống vật chất và tinh thần của bạn nữa. Nhưng giờ đây, nó đã được bạn kiểm soát. Hãy vui vì điều đó.

Cuộc đời chính là một cuộc đua marathon dài, rất dài. Đâu đâu cũng thấy đối thủ, từ người bạn học chung lớp, chung trường, đến người đồng nghiệp cùng cơ quan, rồi người hàng xóm, thậm chí đến cả một người lạ ngang qua, cũng phải hơn thua với nhau cho bằng được. Nhưng đối thủ lớn nhất không phải họ mà là chính mình. Cohen đã lên đường tham gia cuộc chạy marathon ở thành phố New York. Quãng đường phải chạy là 26.2 dặm (tương đương với 42.1 km) – lớn hơn rất nhiều so với những lần chạy trước của anh. Liệu có chạy nổi không? Nhỡ chạy sai thì sao? Dưỡng sức kiểu gì đây? Nỗi lo lắng gia tăng khi giờ chạy đến gần. Nhưng quá trình luyện tập cả một thời gian dài khiến anh lấy lại quyết tâm và sẵn sàng xuất phát. Nửa chặng đường chạy đầu tiên, Cohen vẫn cảm thấy ổn. Anh nhận ra mình không thể thắng, tinh thần dường như đã suy sụp đi rất nhiều. Nhưng có thua thì cũng phải thua một cách oanh liệt. Anh tự động viên mình bằng cách đưa thất bại lên một tầm cao mới. Joel đã vượt qua cột mốc 20 dặm của mình trước kia. Anh về đích với tổng thời gian là 4 tiếng 26 phút 03 giây – vượt khoảng thời gian mà anh đã đặt ra trước đó. Một người lười biếng chưa bao giờ nghĩ mình có thể hoàn thành một cuộc đua marathon, vậy mà Joel đã làm được. Anh không chỉ thực hiện một việc tốt hơn trước mà anh đã thành công trong việc thực hiện một việc mình đã từng cho là bất khả thi.

Chạy marathon là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Nó là mục tiêu được xác định rõ ràng và chỉ có thể được hoàn thành nếu tôi luyện tập toàn tâm toàn ý. Không ai có thể giúp đỡ tôi hết. Biết được điều đó, biết rằng tôi đã tự mình làm việc này, thành tựu này càng trở nên ý nghĩa hơn. Nó là một chiến thắng.

 

 

Lời kết:

Lời tác giả: “Một vài thành tựu lớn nhất trên thế giới đạt được là nhờ những người thực hiện chúng không đủ thông minh để nhận ra rằng chúng bất khả thi. Họ cứ làm và thậm chí chẳng quan tâm đến việc có thành công hay không, hoặc giả như có thất bại, thì cũng chẳng sao”. Nỗi sợ thua cuộc không phải là lý do đủ thuyết phục để bạn có thể bỏ cuộc dễ dàng và để sự lười biếng thống trị bạn. Điều quan trọng là cho dù bạn không dẫn đầu, không đứng thứ nhất nhưng bạn đã chiến thắng chính mình. Cho nên, hãy cứ thua đi vì cuộc đời cho phép.

Review chi tiết bởi: Kim Chi

Hình ảnh: Kim Chi

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Bạn đam mê viết lách, yêu thích đọc sách và muốn lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng của YBOX.VN? Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “Tên tác giả - Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

379 người xem


Bình luận (0)