Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Những Người Trẻ Ơi, Lớn Rồi, Sang Chương Mới, Để Kể Tiếp Những Câu Chuyện Kẻ Đương Thời.


Dear những người trẻ,

 

Vì sao thời buổi ngày nay có rất nhiều bài báo nói về “sự kiệt sức” mà tuổi trẻ mang lại. Và điều này thực sự hoàn toàn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại bây giờ, khi mà các bạn điều bị bó buộc bởi những khuân khổ mang tính truyền thống và gần như ngộp thở giữa biển kì vọng của người thân. Những câu nói mang thông điệp “sống vì bản thân chứ đừng sống vì người khác” đã trở thành câu kinh điển của chân lý nhưng lại không hoàn toàn mang tính thực thi, bởi nó không thể áp dụng phần lớn trong mọi hoàn cảnh.

 

Tiếng nói của “sự hồi sức cho bản thân”:

 

“Bạn đang cảm thấy mệt mỏi? Thực sự mệt mỏi? Nơi bạn mất cảm giác về bản sắc, cấu trúc, ngôn ngữ, lý trí, hiện hữu và thời gian. Nơi bạn không thể nhìn thấy điểm đến và bạn không thể tìm thấy sự trở lại, nơi mà ngay cả khi bạn trả lại nó không phải là sự trở lại với chính mình, đó là một sự nhận ra rằng bạn đã đánh mất mình ở đâu đó giữa 'bạn' và ' bản thân 'và sự phân đôi này của những gì bạn gọi là' bạn 'không thể khiến bạn cảm thấy như ở nhà nữa. Bạn chạy và bạn tiếp tục chạy, không hướng tới bất cứ điều gì ngoài việc tránh xa mọi thứ; từ mọi người, từ các quy tắc, từ các vị thần, từ lời nói, từ tình yêu và từ bạn, mãi mãi. Vậy bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi?”

 

Định nghĩa của tuổi trẻ theo hướng sách vở luôn là những điều tốt đẹp. Bạn trẻ, bạn đầy nhiệt huyết, bạn sáng tạo và bạn liều lĩnh. Tất cả những tính từ trên đều thể hiện sự hào phóng lạc quan khiến cho hầu hết chúng ta luôn cảm thấy tự tin hơn người, rằng chúng ta có thể làm nên những điều to lớn và kì diệu. Và không thể phủ nhận rằng, những câu nói có tính động lực như vậy mang lại hệ quả rất tốt. Để dẫn chứng rằng đã có rất nhiều các nhà thành công lớn, họ cũng xuất phát điểm là những người trẻ, họ luôn có niềm tin vào bản thân và kiên trì trên con đường tiến tới mục tiêu của mình. Như Napoleon Hill đã nói, bạn nghĩ mình như thế nào, là ai, thì bạn sẽ trở thành người như vậy.

 

Tuy nhiên, có một thực trạng hiển nhiên rằng, không phải ai cũng có đủ sự dai dẻo để chịu được sự bầm dập của thực tế và không phải ai cũng có đủ sự kiên nhẫn thông minh để biết lúc nào cần kiên trì và lúc nào không. Điều quan trọng ở đây là sự đánh giá, cách nhìn nhận hướng đi và chiều sâu của tầm nhìn. Bạn sẽ không thể đi tiếp nếu như bạn cứ bảo thủ ôm lấy cái ngõ cụt của mình. Sự thất bại ở đây sẽ không là một bài học đắt giá nếu như bạn tiếp tục đòi hỏi đúng sai trong sự sai lầm. Và đáng tiếc nhất là sau những thất bại của sự kì vọng, bạn đánh mất đi cả niềm tin vào bản thân, bạn mệt mỏi sau một quãng đường dài cố gắng công sức, bạn bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần và cái “đặc ân” mà bạn nhận lại có thể sẽ là một bác sĩ tâm lí. Bạn không thể trách ai khi bản thân bạn làm việc như một cái máy và bạn cho đó là sự chăm chỉ và cố gắng vì tương lai. Điều đó chỉ có tác dụng với một ít các thiểu số, còn đa số thì sẽ hợp thức hoá với điều hiển nhiên rằng chẳng có cái máy nào càng sử dụng lâu thì nó càng tốt lên cả. Sự “chăm chỉ cần cù” sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có sự sáng suốt và không ngừng cải tiến bản thân.

 

Tiếng nói của sự an ủi cho việc quan tâm định kiến xã hội:

 

Tuổi trẻ là tuổi nhạy cảm nhất trong những giai đoạn của cuộc đời. Vì các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, sự cảnh giác quá đà hoặc để cái tôi của mình lên hàng đầu nhiều khi luôn là lí do khiến các bạn chưa hình định đúng hướng cho bản thân và sẽ bị mơ hồ trong tư tưởng. Và cũng một phần vì thế, các bạn luôn đợi một người sắp một con đường sẵn cho bạn.”

 

 

Lí giải tại sao các bài báo mang tính tâm lí và nêu lên được thực trạng đáng buồn của giới trẻ luôn được quan tâm sâu sắc và đây là một điều đáng mừng. Phần lớn các bạn trẻ đeo lên chiếc mặt nạ “sống vì mình” nhưng thực tế lại giấu đi những cảm xúc và áp lực của bản thân. Như những quả bóng bay, chúng ta nên để nó xì hơi từ từ chứ đừng tích tụ lại để đến một ngày nó sẽ mang lại hệ quả không ngờ. Hầu như giới trẻ điều biết cách lắng nghe và đi tìm sự đồng cảm trong tâm hồn nhưng ít ai mở lòng và mạnh dạn lên tiếng. Cũng một phần bởi vì cuộc sống của chúng ta đã quá nhiều áp lực, mệt mỏi và luôn đòi hỏi cao sức mạnh của lí trí, còn sức đâu để đấu tranh vì cảm xúc của bản thân?

 

Người ta có thể nhìn thấy bạn tốt, bạn giỏi, bạn có sự nghiệp, gia đình hạnh phúc nhưng người ta không thấu hiểu được, để giữ được sự tròn trĩnh đó, bạn đã phải cố gắng như thế nào. Và cuộc sống thì luôn đầy ắp những áp lực và nỗi buồn không tên. Nếu bạn là một người trẻ như mọi người , thì bạn sẽ hiểu điều đó mà.

 

Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là phải cân bằng được cả 2 khái niệm. Cái bản ngã của giới trẻ ở đây phải được kết hợp đúng đắn với hoàn cảnh. Không phải cứ hùng hục hi sinh để đạt những cái danh hão vì tổ quốc chưa chắc đã ghi ơn bạn. Thực tế là đa số định kiến xã hội luôn đánh khả năng của những người trẻ bằng con mắt khắt khe. Ai cũng nghĩ thời nay có bằng đại học hay cao học là một điều cơ bản, rồi các bạn trẻ phải có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập cao. Vâng đó chính là một khuân mẫu để miêu tả một bạn trẻ bình thường ở thời điểm hiện tại. Và chúng ta, những người trẻ, cứ mù quáng đi theo cái khuân mẫu vạch sẵn đấy, để rồi khi ngoảnh lại, các bạn sẽ thấy thời gian, công sức, thậm chí là cả tiền bạc đã bỏ ra sẽ không bao giờ có thể lấy lại được mà ngay từ đầu, với những vốn liếng đó và cả lòng nhiệt huyết, bạn đã có thể phát triển khả năng và bản thân của mình, đạt được những gì bạn thực sự mong muốn và thực hiện hoá ước mơ.

 

Hãy nhớ rằng tuổi trẻ luôn đi đôi với hoài bão và luôn là một cái nôi cho những ý tưởng. Hãy chậm rãi thực hiện những mục tiêu của mình và để làm được điều bạn phải có một kế hoạch sáng, cụ thể và niềm tin lớn lao vào bản thân. Sự hy sinh đó là đáng giá vì bạn mang trách nhiệm với mong muốn và ước mơ của bạn. Và chẳng có thành công nào mà không đi kèm với sự mệt mỏi và kể cả có những lúc bạn tưởng như kiệt sức nhưng hãy luôn nhớ rằng, bạn đang cố gắng và đây là những trải nghiệm cho chính bạn chứ không phải vì một ai khác. Bạn thành công theo cách của bạn, đó cũng là một cách để bạn chứng minh tôi yêu bản thân và tôi sống vì tôi. Tuổi trẻ là để đầu tư chứ không phải đi gieo nợ. Tuổi trẻ bận rộn một cách có ý nghĩa chứ không phải để vắt kiệt sức mình vào cái danh hão và những điều có nghĩa với người khác chứ không phải với bạn. Và lời khuyên sống vì mình ở đây chính là sống có trách nhiệm với bản thân, “tự làm tự chịu”. Xuyên suốt quá trình khó khăn đó, bạn cũng đừng quên việc bạn đầu tư vào mặt tinh thần rất quan trọng. Sự chậm rãi ở đây còn mang tính trải nghiệm. Chính vì chúng ta còn trẻ, hãy thư giãn tận hưởng, hãy sống một cuộc đời thú vị, hãy cháy, bằng cả con tim và lí trí của mình.

 

'' Lớn rồi! Lớn rồi thì mới biết rằng mình nhỏ bé. 

Và đã có những tiếng thét gào…chỉ là khát khao, lời thỏ thẻ.''

DSK.Tác Giả: Trần Hà Thu Trang @ GBOY COSH 1450 "Olympic" school in Moscow

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/thttrang1001 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

155 người xem


Bình luận (0)