Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Lãnh Đạo

[Được truyền cảm hứng bởi Simon Sinek]

 

- Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo?

Cô giáo dạy Văn bất ngờ hỏi cả lớp bạn. Cả lớp bắt đầu xôn xao, náo nhiệt, tranh nhau trả lời nhiều hơn mọi ngày bình thường. Có lẽ là câu hỏi của cô giáo quá kích thích trí tuệ của các bạn, hay là mọi người đều có hứng thú trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai chăng?

 Ồ không đâu. Chỉ đơn giản vì cô giáo đã hứa sẽ cho điểm cộng cho câu trả lời của bạn nào có thể thỏa mãn cô cho nên ai ai cũng tranh thủ kiếm điểm thôi mà. Thế nhưng vì trả lời quá nhanh mà không suy nghĩ kỹ nên mọi người không ai có câu trả lời nào đủ để cô cho điểm cộng cả.

Thế nhưng, có một bạn trong lớp bạn im lặng suốt từ lúc cô hứa sẽ cho điểm cộng cho tới lúc ai ai cũng tranh nhau trả lời hết rồi mà bạn này vẫn chưa mở miệng ra lần nào. Thế là cô giáo và cả lớp quay sang nhìn bạn ấy…Nhân vật ấy là ai nhỉ? Chẳng lẽ đọc tới đây mà bạn còn chưa nhận ra sao ?

 

Vâng, đó chính là bạn đấy. Do nãy giờ đọc bài này mà bạn chưa suy nghĩ để mà trả lời đúng không nào? Chẳng lẽ bạn không muốn kiếm điểm cộng sao ? Vậy thì bạn thử nghĩ xem, điều gì làm nên một nhà lãnh đạo?

Hmm…

Hmmmmmm…

Hmmmmmmmmm…

 

Dù cho là trong một tổ chức, tập đoàn đa quốc gia hay chỉ đơn giản nhỏ xíu như một lớp học ba bốn bạn, hễ mà con người chúng ta quy tụ trong một tập thể có nhiều cá thể, chúng ta có xu hướng tìm và chọn ra những con người lãnh đạo, hay trong tiếng anh là Leader, dù là chủ động hay trong vô thức. Điều này diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên, có phải vậy không ?

Tại sao chúng ta lại làm thế nhỉ ? – bạn tự hỏi.


Câu trả lời là : Tại sao không ? Ngay từ thời còn ăn lông ở lỗ, chúng ta đã hình thành các bộ lạc và ở mỗi bộ lạc đều có Tổng giám đốc của mỗi bô lạc đúng không nào ? Nhiệm vụ của Tổng là điều phối và giao các nhiệm vụ cho các anh chị nhân viên bộ lạc đi săn bắn, hái lượm, gắn kết và giữ gìn tinh thần đoàn kết cho tập thể kẻo mấy anh chị lại quýnh nhau loạn xạ cả lên và định hướng cho sự phát triển của bộ lạc, làm thế nào để bộ lạc mình thật bành trướng và phát triển… Thời nào cũng vậy cả thôi.


Nhưng mà câu hỏi được đặt ra là, tại sao ông Tổng của bộ lạc lại được làm ông Tổng của bộ lạc cơ chứ ? Chẳng phải xuất phát điểm anh nào cũng là anh nhân viên bộ lạc hay sao ? À quên nữa, Tổng bộ lạc cũng có thể là bà Tổng mà ? Đừng có mà phân biệt giới tính như vậy.


Vậy thì điều gì làm nên một vị lãnh đạo ? Câu trả lời chính là:


(Tạm dịch : để trở thành một nhà lãnh đạo cần đúng duy nhất một thứ : những người đi theo. Người đi theo được định  nghĩa là một người tự nguyện đi cùng hướng trên con đường mà nhà lãnh đạo đã truyền cảm hứng cho họ.)


Nếu Simon Sinek đang ở trong lớp bạn, hẳn là anh ta sẽ lấy được điểm cộng. Nhưng mà tiếc rằng anh ấy không ở đó, cho nên đây là cơ hội để bạn lấy điểm này. Và thế là bạn đứng dậy, ưỡn ngực và dõng dạc hô vang câu trả lời của mình :Cả lớp im phăng phắc. Cô giáo đứng mà cả người cô run lên bần bật, mặt cô thì tím bầm cả lên, “khi đôi môi em còn đỏ mọng” của cô thì mím chặt lại. Bạn ngơ ngác, không hiểu mình đã làm gì sai cho đến khi cô giáo bạn hét lên trước mặt bạn rằng đây là tiết học ngữ văn chứ không phải tiết học thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn, rằng đừng tưởng bạn biết tí tiếng Anh thì có quyền lo ra trong giờ văn của cô. Kết quả là cô cộng 1 điểm cho câu trả lời thỏa mãn của bạn, nhưng lại trừ tận 3 điểm và ghi tên bạn vào sổ đầu bài. Đúng là đen hơn cả râu Đen Vâu.

 

Sau một ‘tràng pháo hoa’ từ miệng của cô giáo Ngữ văn của bạn, tiết học lại tiếp tục bằng một câu hỏi nữa từ cô giáo ‘pháo hoa’:

- Nếu để trở thành một người lãnh đạo của bất cứ tập thể nào chỉ cần một thứ duy nhất là followers thì làm sao để một cá thể bình thường có thể kiếm được followers để trở thành leader?


Khác với lần trước, lần này các bạn trong lớp bạn im lặng hẳn. Không còn cảnh nhao nhao như đầu tiết học nữa. Mọi người ai nấy trông có vẻ như là đang suy nghĩ dữ lắm. Bất ngờ, bỗng nhiên có một bạn đứng dậy và đối diện trực tiếp với cô, mắt nhìn mắt, tay thì nắm chặt, môi mím lại. Bạn ấy hít thật sâu và:

- Thưa cô, câu hỏi lần này… nếu tụi em trả lời đúng… thì có được cộng điểm không ạ?


Cô giáo dạy Văn trông có vẻ hơi khó chịu vì câu hỏi ấy, nhưng mà rồi cô cũng lặng lẽ gật nhẹ. Và thế là déjà vu, cả lớp lại nhao nhao và tranh nhau trả lời. Second chance mà, tranh thủ kiếm chứ? Thà thử còn hơn không làm gì.

Còn bạn thì sao? Không thử trả lời để gỡ lại điểm trừ à? Và thế là bạn bắt đầu suy nghĩ…


Làm sao để thu hút followers nhỉ?

Hmm…

Hmmmmm…

Hmmmmmmmm…

 


 

Simon Sinek cũng đã từng viết trong quyển sách của ông – Start with Why (Bắt đầu bằng câu hỏi Tại sao):


 (Tạm dịch: Sự lãnh đạo cần hai điều: một lý tưởng về một thế giới chưa từng tồn tại và khả năng truyền đạt lý tưởng ấy đến mọi người. Chúng ta bị thu hút bởi những nhà lãnh đạo và tổ chức giỏi trong việc truyền đạt những lý tưởng mà họ đặt lòng tin vào)

 

Có lẽ lúc này câu trả lời đã quá rõ ràng rồi. Và thế là bạn đứng lên, nhìn thẳng và mắt cô giáo và trả lời:

- Cách để thu hút những followers chính là phải biết, hiểu rõ và có khả năng truyền đạt một cách đơn giản, rõ ràng và đầy cảm hứng lý tưởng mà chúng ta sẽ tranh đấu, phấn đấu cả đời để đạt được. Những người mà chúng ta thu hút và truyền cảm hứng chính là những người cũng tin vào lý tưởng của chúng ta, và họ cũng sẵn sàng làm mọi thứ để biến lý tưởng ấy thành hiện thực.


 

Cô giáo mỉm cười gật đầu, lấy bảng điểm ra và cộng cho bạn 1 điểm. Bạn cũng mỉm cười và gật đầu lại với cô và ngồi xuống. Trông bạn lúc này thật ngầu, 2 câu hỏi trả lời đúng cả 2, mặc dù vẫn còn bị trừ 1 điểm, nhưng mà không có vấn đề gì. “Mất 1 điểm để mua cảm giác ngầu nhất lớp này cũng không tệ”, bạn thầm nghĩ…

Thế nhưng cộng điểm rồi mà sao cô lại vẫn cầm bút thế kia? Cô mới giải thích rằng bạn mặc dù cả 2 lần đều trả lời đúng, nhưng mà chẳng lần nào bạn đứng lên mà dạ dạ thưa thưa cả. Cứ thế trả lời thẳng thừng, trả lời với cô mà trông như là bạn đang nói chuyện với chúng bạn của bạn vậy. Và thế là cô bảo rằng cô phải trừ bạn 1 điểm thôi, để cảnh cáo cho cả lớp đừng lặp lại ấy mà.


-  Chết tiệt!

Bức xúc quá nên bạn lỡ mồm buột miệng mình thốt lên một câu đầy cảm thán có giá trị bằng -1 điểm.

Vậy là trong tiết học này, ngoài việc được tiếp thu các kiến thức về lãnh đạo, bạn còn được bồi dưỡng thêm kiến thức về đạo đức và nhân phẩm, về cách đối nhân xử thế của mình.

 


Bài viết này không thể nào thể hiện được hết nội dung xoay quanh chủ đề lãnh đạo, nhưng mình hy vọng nó sẽ khơi gợi trong bạn một vài góc nhìn khác về sự lãnh đạo.

Nếu có thời gian, mình nghĩ các bạn nên tìm hiểu thêm về Simon Sinek và những video (Ted Talk, các bài thuyết trình), những quyển sách của ông. Ngoài viết và nói về lãnh đạo một cách xúc tích và rất dễ nắm bắt thì Simon còn viết về một chủ để mà ai ai, nhất là giới trẻ chúng ta rất cần, đó là mục đích, lý tưởng của cuộc đời của mỗi cá nhân mà Simon gọi là cái WHY – cái Tại Sao.

 

Cảm ơn các bạn vì đã đọc được tới tận đây. Mình cũng sẽ kết thúc bằng câu danh ngôn từ Simon Sinek, đó là:


(Tạm dịch: sự lãnh đạo không nằm ở cái vương miện mà bạn đeo. Sự lãnh đạo nằm ở trong chính bản thân con người của bạn) Tác Giả: DUY LÊ, Sinh viên @ ĐH Bách Khoa HCM 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009684376773  

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

87 người xem


Bình luận (0)