Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Tâm Sự Của Người Làm Thiết Kế: Designer Giả Ngu - Tại Sao Phải Tự Nhận Mình Ngu

- "Ơ em ơi sao logo đắt thế, logo bé tí thế sao đắt gấp mấy lần cái poster vậy?"

- "Ơ, cái thiết kế mà chị duyệt cho em chỉ mang tính tham khảo thôi, đến khi làm thật em phải cải tiến, phát triển nó lên chứ! Khách hàng kêu sao làm y như vậy làm sao khá được hả em!"

Là designer ai chả có cái tôi rất cao , tác phẩm của em là đẹp , phải dc mang đi triển lãm , phải dc đóng khung treo trong bảo tàng những thứ quý giá nhất trên đời. Các bạn luôn muốn khẳng định giá trị và nâng cao cái giá trị ấy .

Nhưng…. Tôi khác , môi trường của tôi khác , tôi đã nhiều lúc muốn vùng lên , có dao dùng dao , có súng dùng súng.

Tôi muốn làm gì thật to , thật lớn .

Nhưng cuối cùng t nhận ra . Cuộc sống này mình vẫn là kẻ ngu dốt.

Tại sao ????

Vì ngu mới phải học , giỏi rồi tự nhiên chảnh choẹ không học nữa. Và rồi thành lạc hậu . Và rồi thành thằng ngu thật các bạn ạ. T sẽ cười tươi nếu ai chê tác phẩm của tôi, t sẽ đón nhận mọi ý kiến . Đúng sai thì t sẽ tự nhận định và lọc ra ý kiến tốt. Tôi học mọi thứ, designer chỉ cần giỏi chuyên ngành á. Không t muốn học mọi thứ , tôi muốn có 1 cái bằng giáo sư tiến sĩ thạc sĩ nhà bác học đì dai. :))) t học cả những thứ chả liên quan mà liên quan cực, des ( viết tắt cho đỡ mệt) học marketing , học bán hàng , backup khi thất nghiệp để đi bán hàng rong cũng phải có tí chuyên nghiệp chứ.

Học sửa chữa , học điện , học mạch ,…. Phải biết tí chứ. Chả lẽ hỏng quạt , hỏng điện , hỏng lặt vặt thì tự sửa ngầu hơn chứ. Vẽ dc cái quạt không làm bạn mát dc .

Phải biết viết văn , phải biết chém gió , biết ngôn ngữ cơ thể , biết cười. Thề mình ghét môn văn , mà thế éo nào viết truyện tình yêu lại đạt giải 3 trên 1 cuộc thi nào trên mạng. Mình quên rồi. Từ đấy mình nghĩ nếu mà thất nghiệp mình sẽ đi làm nhà văn. 1 nhà văn nghèo sống bằng thơ văn. Nhưng thử nhịn đói 1 ngày mình quyết định là : ĐÉO nhé.

Rồi phải biết nấu ăn ,đùa thôi . Cũng đéo luôn . 🙁 phải biết quán nào có đồ ăn ngon là oke rồi.

Học đủ thứ trên đời , và giờ mình thấy tác dụng của nó. Nhiều khi biên tập bắt mình sửa file. mình bắt bà sửa kịch bản. E k thấy kịch bản này oke. 1 là chị sửa kịch bản theo file e dựng. 2 là e ko làm nữa . Oke. À cuối cùng mình vì k muốn làm nhà văn nên mình vẫn sửa . Lúc nhà bạn gái học bóng đèn. Thật ra mua mới thay vào là xong nhưng … Mở cầu trì ra.cầm bút thử điện , đồng hồ đo . Đọc bla bla bnhieu V bnhieu A. Rồi kết luận . Thay bóng e nhé . Mình thành 1 siêu nhân. A yêu của e biết mọi thứ trên đời. Cảm giác mình vĩ đại vãi.

Rồi thì mình cũng không dc đi gặp khách hàng đâu. Nhưng lần đầu mình đi khách cũng khá oke. 399k /shot. Nhanh gọn lẹ. Chém gió tưng bừng . Thỉnh thoảng k bị mấy chị biên tập hiếp free ra ngoài đi tàu nhanh cũng vui.

Rồi khi mình hiểu nhất câu của thầy mình nói, vs đời e phải là thằng ngu là gì. Trong tay 1 đống skill, 1 mả kiến thức .

Xin việc không ai nhận.

Em rất khá, anh rất ưng vs 36 tư thế của e. E sẵn sang cống hiến cho cty vs mức lương 6tr ko?

chỗ chị chỉ cần ng làm dc , ngồi im 1 chỗ , e giới thiệu e biết khá nhiều đấy. Nhưng chị k tin e có thể ngồi yên 1 chỗ. Phỏng vấn mà e cứ lắc lư như thằng tăng động thế.

Uầy e giỏi thế, e biết viết kịch bản hả. Hay e làm biên tập nhá. Tại cũng có 1 bạn tuyển des. Chị đỡ phải tìm biên tập. Ơ chị ơi… Em … Thôi e cứ làm đi lúc nào thiếu des chị chuyển e qua… Chị ơi… Đéo nhé. Trả dép bố về. Bố đi nhặt ống bơ sáng tác thơ.

Và mình không biết nơi nào để mình dám nói , t có thể … Giờ mình chỉ nói : t chỉ có thể… Các bạn nào may mắn hơn t, t thể hiện bản thân. T ngưỡng mộ các bạn. Còn những bạn chưa gì đã cá tính vs cả cá tôi mà chả làm dc gì thì đâu bằng tôi đủ ăn đủ tiêu làm ít ăn ít. Nếu đi khách 1 mình t mới dám show hết tư thế ra chứ. T mới bùng nổ chứ.

Ngu nhưng không kém .


Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Sơn

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: Link

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: Link

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

175 người xem


Bình luận (0)