Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Những Thứ Tôi Học Được Khi Là Wedding Planner

Nghề Wedding Planner đã dạy cho mình nhiều thứ hay ho, cho mình cảm nhận cuộc sống với nhiều điều mới mẻ, để yêu đời hơn và sống ý nghĩa hơn.
Từ khi bắt đầu biết suy nghĩ như một người trưởng thành thì mình cũng bắt đầu tin vào chữ “Duyên”. Nhờ “duyên” mà bạn có được những mối quan hệ đáng quý trong cuộc sống: gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp,…; nhờ “duyên” mà người ta nên vợ thành chồng; nhờ duyên mà những điều xa lạ hóa thân quen ; nhờ “duyên” mà mình gặp bạn trên những dòng chia sẻ này . À, mà cũng nhờ duyên mà mình trở thành một Wedding Planner đó! Cái duyên bén cái nghề, cái nghề bén thành niềm đam mê lúc nào chẳng biết. Mà mê cũng phải, có nghề nào đáng yêu hơn thế nữa. Nếu bạn chưa tin, thì đây là dẫn chứng

Thứ nhất, đây là một nghề thú vị: Là Wedding Planner bạn được nghe vô số câu chuyện tình yêu, chuyện giận hờn, ghen tuông, kỷ niệm đáng yêu, đáng ghét, những điều thầm kín rất “con gái” và cả những tâm sự rất “đàn ông” của các cặp đôi yêu nhau. Bạn được chạm vào gần như đầy đủ các cung bậc cảm xúc của con người ở mọi lứa tuổi khác nhau . Là Wedding Planner bạn được quen biết, gặp gỡ những người từ nhiều lĩnh vực, mà chắc chắn ở mỗi người đều có những câu chuyện thú vị.

Thứ hai, đây là nghề sáng tạo: Là Wedding Planner bạn được phép bay bổng với những ước mơ, mong muốn về ngày trọng đại nhất của một đời người. Từ đó, bạn có chất liệu để giúp cô dâu chú rể của bạn hoàn thành chúng. Là Wedding Planner bạn được phép sáng tạo ra những điều mới lạ, được phép trải nghiệm với những ý tưởng đôi khi bị cho là hơi kì lạ. Nhưng không sao, miễn là khách hàng của bạn hài lòng.

Thứ ba, đây là nghề vui vẻ: Không vui sao được khi bạn được chứng kiến, nhúng tay thực hiện một trong những ngày hạnh phúc và quan trọng nhất cuộc đời của hai con người. Không vui sao được khi bạn biết chắc đây là một event-khó-bể. Bởi lẽ, ngày cưới ai cũng hoan hỉ, ai cũng chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, ai cũng có thể mỉm cười với bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn cho phép mình dễ dãi hơn đâu nha. Vì để có được niềm vui trọn vẹn hay không là tùy thuộc nhiều ở bạn đó, Wedding Planner à!. Niềm vui của Wedding Planner còn được kéo dài đến tận sau ngày cưới bởi những sự kiện quan trọng khác của khách hàng nữa: em bé đầu lòng của CDCR, sinh nhật, lễ kỉ niệm,…Lúc này, Wedding Planner không còn là người đồng hành tổ chức đám cưới nữa nữa mà đã trở thành bạn của chính khách hàng của mình.

Thứ tư, đây là nghề tự do: Nghề Wedding Planner không bó buộc bạn 8 tiếng/ ngày ở bàn giấy. Bạn cũng không cần ngày ngày phải diện sơmi chỉnh chu , vest nghiêm chỉnh, mini zip, giày cao gót, tóc búi cao như môi trường công sở thông thường. Bạn có thể tiếp xúc với khách hàng ở bất cứ nơi nào hai bên cảm thấy thoải mái nhất (quán café, nhà hàng, công viên, nhà riêng,…), bạn có thể mặc bất cứ trang phục nào thể hiện được cá tính riêng của bạn (và dĩ nhiên là không làm cho khách hàng của bạn sợ ).

Thứ năm, đây là nghề đẹp: Hình như những thứ đẹp đẽ nhất đều ưu ái dành cho ngày cưới thì phải: hoa đẹp, trang phục đẹp, không gian đẹp, người đẹp, giai điệu đẹp…Bạn cảm nhận được cả những thứ tình cảm đẹp đẽ nhất trên đời: là tình yêu đôi lứa; là sự tự hào của những người làm mẹ, làm cha; là tình thân gia đình, là cái thở phào của đám bạn vì “tống tiễn được 1 đứa nữa lên xe hoa”

Thứ sáu, đây là nghề đa hệ. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy dụng cụ hành nghề chính của Wedding Planner là sổ tay và viết các thể loại. Bởi vì chúng tôi phải ghi chép và ghi nhớ rất nhiều thứ. Là Wedding Planner, bạn không những phải lên kế hoạch, lên ý tưởng, thực thi sản xuất mà bạn còn kiêm luôn việc chăm sóc tinh thần cho khách hàng (chủ yếu là các quý cô sắp về nhà chồng) bao gồm tâm sự đêm khuya, nhắc nhở làm đẹp, ghi nhớ những thói quen, sở thích của khách hàng… Ngoài các kiến thức chuyên môn liên quan đến cưới hỏi, Wedding Planner còn phải cập nhật kiến thức của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác như: mẹo vặt trong đời sống thường nhật, địa chỉ của hằng hà sa số các thứ linh tinh trên đời (chỗ nào mua phụ kiện đẹp, chỗ nào bán nhiều đồ dùng trang trí, hẹn hò ăn tối ở đâu thì tốt, điều trị các vấn đề liên quan đến da thì đến chỗ nào…v.v… ). Không cần biết quá sâu nhưng phải đủ rộng để có thể tám chuyện, tư vấn cho khách hàng khi cần.

Wedding Planner là tổ hợp của nhiều nghề, cần hiểu biết rộng chứ ko cần quá sâu, chủ yếu là về các lĩnh vực đời sống: Mẹo vặt, thời trang, xu hướng, …để khi cần có thể tư vấn, tâm sự, tám chuyện với CDCR. Theo mình nghĩ, để có thể theo đuổi nghề này thì bước đầu bạn có thể tìm hiểu về ngành này qua Google, vì ở VN mình chưa có một trường lớp nào đào tạo WP một cách bàn bản cả, chủ yếu là mọi người tự tìm hiểu, làm theo cảm nhận bản thân, rồi rút kinh nghiệm từ từ vậy. Trên các trang web lớn về cưới hỏi như marry.vn, codauchure.com.vn có khá đầy đủ thông tin về đám cưới cũng như cách lập một kế hoạch cưới. Bạn có thể tham khảo để có cái nhìn cụ thể và chung nhất. Sau đó, bạn cũng nghiên cứu xem các phong tục cưới hỏi của VN mình như thế nào, trình tự của đám cưới diễn ra như thế nào. Đây là những kiến thức cơ bản nhất. Ngoài ra, tìm hiểu thêm về các lĩnh vực như trang điểm, quay phim, chụp hình, trang trí,…tìm cách tiếp xúc với những người làm nghề để có thêm kinh nghiệm từ họ, v,v… Sau khi có được kha khá vốn liếng liên quan đến đám cưới rùi, bạn tìm cơ hội thực hành từ những người xung quanh, giúp đỡ họ từ những công việc nhỏ nhất như: trang trí 1 bàn lễ tân, phụ CD thay đồ, liên hệ chỗ chụp hình,…

Vài dòng chia sẻ không nói được hết về nghề này nhưng hy vọng có thể tiếp thêm cho mọi người một chút lửa. Cuối cùng, mình có một câu tặng mọi người: Làm gì cũng được, quan trọng là bạn phải thích, phải yêu, phải muốn và phải kiên trì thì nhất định sẽ thành công.


Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc và chia sẻ nhiều hơn tại:  https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/623322814727358

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

108 người xem


Bình luận (0)