Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Nhà Tuyển Dụng Về Chiến Thuật Làm Việc Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Sau 3 - 5 Năm

Thầy sinh năm 1980 chuyên làm về công tác tuyển dụng. Câu chuyện mà thầy muốn chia sẻ đó là ‘ Kinh nghiệm để một bạn sinh viên mới ra trường có thể kiếm được công việc tốt với mức lương tốt sau 3-5 năm’.

Thông thường các em ra trường đều nóng ruột muốn tìm một công việc tốt với mức lương cao.Tuy nhiên, tấm bằng đại học mới chỉ là khởi đầu của sự nghiệp. Qua nhiều lần thầy tuyển dụng, Thầy nhận thấy rằng các bạn đều mong muốn có một công việc tốt với mức lương ổn định ngay và không cố gắng học hỏi tiếp. Một số bạn ra trường với tấm bằng đỏ làm việc tốt ,một số bạn bằng bình thường làm việc cũng bình thường nhưng họ đều chỉ dừng lại ở đó mà không có nhiều tiến bộ sau 3-5 năm hoặc chỉ được tăng một chút lương. Vậy kinh nghiệm của thầy khuyên các em thế này, sau tốt nghiệp mới chỉ là khởi đầu , kết quả học đại học tốt sẽ tạo ưu thế trước mắt cho các em việc các em tiếp tục tự xây dựng profile và kinh nghiệm công việc cho mình là cực kì quan trọng cần xây dựng một lộ trình nghề nghiệp cho riêng mình. Một số bạn rất khôn ngoan sẵn sàng xin vào làm ở một đơn vị có tiếng với mức lương cực kì bèo, sau khi tích lũy được khá khá kinh nghiệm thì nhảy việc, bạn ấy sẽ nhảy sang một công ty khác cũng có tiếng tương đương với mức lương cao hơn mức lương ban đầu rất nhiều.

Có 2 yếu tố để bạn ấy làm được điều này

1. Đã có kinh nghiệm làm ở một đơn vị có tiếng

2. Tích lũy đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn ở một mức độ nhất định

Có nghĩa là bạn ấy sẵn sàng hy sinh một số năm nhất định để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm chuyên môn và xây dựng hình ảnh của mình khi ghi vào CV ở đơn vị tiếp theo. Sang công ty thứ hai, bạn ấy sử dụng chiến thuật tương tự nhưng với mức lương cao hơn , có thể sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn kỳ vọng 1 chút với mục đích tiếp tục đánh bóng bản thân ở một đơn vị có tiếng , thông thường nếu chỉ ngồi ở một đơn vị nhất là đơn vị có tiếng thì rất khó để đề xuất tăng lương gấp vài lần ,nên chiến thuật chấp nhận lương thấp để được chấp nhận vào công ty là hợp lý, sau khi làm ở khoảng 2-3 công ty có tiếng, các bạn có thể xin vào một đơn vị khác chấp nhận ít tiếng hơn hoặc có tiếng tương tự và đề xuất mức lương cao hơn . Đó là kinh nghiệm về chiến thuật làm việc đối với các bạn mới ra trường nhưng các bạn phải chú ý làm ở bất cứ đơn vị nào với vị trí nào thì phải luôn tìm cách làm thật tốt công việc được giao và chiếm được cảm tình của người lãnh đạo.

Thầy đã gặp khá nhiều bạn sử dụng chiến thuật này và hiện nay đã có vị trí rất cao với mức lương đáng mơ ước, còn những bạn mới ra trường chỉ mong mong nhảy việc và đòi mức lương cao hơn trong khi không tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì không bao giờ tiến xa được.

Về mặt kỹ năng , thầy khuyên các em cần chuẩn bị các kỹ năng sau : rất cần các kỹ năng đặc biệt là tiếng anh , lương của một bạn sử dụng tốt tiếng anh có thể gấp hai lần một bạn có cùng kỹ năng chuyên môn tiếp đến là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, sử dụng thành thao máy tính, sử dụng thành thạo excel.

Mong một chút chia sẻ trên có thể giúp các em . Chúc các em thành công !
---------------------------------------------------------
Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁


(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-YboxĐọc và chia sẻ nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/551359208590386----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

51 người xem


Bình luận (0)