Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Người Đi Làm : Còn Trẻ, Nên Nhảy Việc Hay Không?

Có lẽ đây là một câu hỏi gây ra khá nhiều tranh cãi bây giờ, khi mà giới trẻ ngày nay thường theo xu hướng xê dịch và thích khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ, ít ai muốn thụ động một chỗ và làm những công việc mà bản thân cảm thấy gò bó và không phù hợp. Tuy nhiên thì cũng có không ít bạn yêu thích sự ổn định, không muốn bản thân có quá nhiều thử thách. 
Xã hội thì luôn có người này người kia mà, còn với mình, một người ưa thích những trải nghiệm và không ngại thử sức bản thân, thì mình thấy CÒN TRẺ: NÊN NHẢY VIỆC.

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra: Nhảy việc ĐỂ LÀM GÌ?

Tại sao khi có được một công việc (mà có khi là rất khó để kiếm được trong bối cảnh việc làm khan hiếm như hiện giờ) thì tại sao lại phải bỏ nó. Tất nhiên là chẳng ai tự động bỏ việc cả, chúng ta chỉ nhảy việc khi mà cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc này mà thôi. Nhảy việc để thay đổi và xa lánh những chán chán, để nếm mùi của cuộc sống đa sắc, để xốc lại tinh thần hoặc tìm cơ hội mới. Nhảy việc là một sự mạo hiểm, nhưng nó cũng đổi lại được rất nhiều thứ đấy chứ. Hãy tìm ra một chữ “ĐỂ” thật là xứng đáng cho bản thân mình khi quyết định thay đổi công việc.

Vậy KHI NÀO thì nhảy việc?

Như mình đã nói ở trên, chúng ta không thể cứ hứng lên là nhảy việc được. Nhảy việc khi không còn gì để học hỏi và trải nghiệm từ cái cũ. Khi trong công việc, chúng ta không còn gì để sáng tạo và phát huy năng lực bản thân nữa, thì còn động lực nào để cố gắng? Tuy nhiên, làm bao lâu để nhận ra được điều đó, mình nghĩ ít nhất cũng phải làm một năm cho một công việc trước khi rời đi. Làm sao mình biết là mình không còn gì để học hỏi ở đây nữa khi mới làm được có 2 hay 3 tháng. Ngoài ra cũng còn một lí do ngoại cảnh khác để nhảy việc, đó là khi đã nhen nhóm ý định muốn đập vào mặt thằng sếp hoặc tên đồng nghiệp nào đó. Môi trường làm việc trong lành cũng khá quan trọng mà nhỉ? Và còn một lựa chọn an toàn hơn khi nhảy việc, là khi đã tìm được việc mới, một thời điểm quá hoàn hảo.

Quyết định nhảy việc xong, thì dự định của mình là ĐẾN ĐÂU?

Biết là nhảy việc rồi, nhưng mà nhảy sang việc nào thì phù hợp. Theo mình, hai lựa chọn phù hợp nhất là: nơi có cùng vị trí như nơi cũ nhưng khác lĩnh vực; và nơi có cùng lĩnh vực như cũ nhưng khác vị trí. Còn lại thì không nên. Nhảy việc đã là một lựa chọn mạo hiểm rồi, nên là phải cân nhắc cho mình một vị trí an toàn hơn ở công việc tiếp theo. Còn về môi trường làm việc, ở đâu thì cũng có người này người kia, nên nó chỉ là yếu tố ngoại cảnh thôi. Đừng lấy tiêu chí này để quyết định việc đi hay ở.

Nhưng mà chúng ta không thể dành cả thanh xuân để nhảy việc được đúng không, vậy KHI NÀO THÌ NÊN DỪNG LẠI?

Không thể làm một năm ở đây rồi nghỉ, tiếp một năm ở kia lại nhảy việc. Nên biết điểm dừng của bản thân, khi nhận ra đi đâu cũng vậy. Cá nhân mình thấy thì chỉ nên dành hai năm để trải nghiệm bản thân với những công việc mới thôi. Tuổi trẻ của chúng ta ngắn lắm, làm sao mà lông bông mãi được. Còn nếu làm ở đâu cũng cảm thấy chán hay là không thể thích ứng nổi, thì phải xem lại bản thân mình, vấn đề nằm ở mình chứ không phải là do công việc. Làm việc gì cũng cần có ít nhất một yếu tố thuyết phục nhất từ trước tới giờ để ở lại: con người, lương bổng hay làm đam mê. Nhìn xem mục đích của bản thân là gì. Nên tự hỏi bản thân: rời khỏi đây thì có làm được gì nữa không, nếu như đã nhảy việc quá nhiều lần rồi. Và còn một thực tại luôn hiện hữu: Nhảy việc là đói.

Mình cũng có đôi lời muốn gửi gắm vậy thôi, ý kiến chủ quan của bản thân nên cũng không thể hợp ý với tất cả mọi người được. Lời khuyên của mình là còn trẻ thì nên nhảy việc, nhưng vẫn phải cân nhắc thật kĩ mọi yếu tố xung quanh vì xét cho cùng thì chúng ta đều là người trưởng thành rồi, cần có bản lĩnh để chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân.

Và cuối cùng, dù ở đâu và làm việc cho ai, cũng phải thể hiện hiện hết năng lực và bản lĩnh nội tại. Như vậy người ta mới trọng mình.
Chúc các bạn luôn tìm được một công việc phù hợp với bản thân và có được những trải nghiệm đáng giá của tuổi trẻ.
------------------------------------------------------

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc thêm tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/577794809280159

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

63 người xem


Bình luận (0)