Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cô Gái Trẻ Về Ngành Sư Phạm: Phải Làm Gì Khi Học Sinh Nói Chuyện Nhiều Trong Giờ Học


(Bài viết được viết từ những trăn trở sau khi đọc hai bài báo về việc giáo viên bắt trẻ uống nước giẻ lau bảng và quỳ gối cả lớp vì các em nói chuyện trong giờ học)

Một hôm tôi phát hiện ra tôi giống cô bé Anne frank, cô bé ấy lắm mồm thật. 
Suốt ngày nói như vịt, thầy giáo phải nhức đầu, cô bé ấy viết cuốn nhật ký Anne Frank, sau đó cuốn ấy nổi tiếng khắp thế giới.

Đó là cuốn nhật ký của một cô bé 13 tuổi người Do Thái trong thời kì Đức quốc xã chiếm đóng. 
Cô bé cùng gia đình trốn trên tầng áp mái, đói khát, thương yêu, cãi nhau, kinh thánh....tất cả được cô bé khắc họa lại, tôi mê nhất chuyện Anne tự học, cô viết mật mã cá nhân....
Cuốn nhật ký viết chân thực về một cuộc chiến tranh mà hậu quả nó để lại quá nặng nề trong chính gia đình cô bé, tác giả của nó là con bé được thầy giáo gọi là "lắm mồm nhất lớp".

Hãy nhìn về các vụ tai nạn trong ngành giáo dục mấy tháng gần đây , điểm chung là giáo viên không biết xử lý sao khi học sinh nói quá nhiều trong lớp, giáo viên thường k nhận thấy khả năng thiên tài của trẻ,chúng càng nói chuyện đồng nghĩa chúng lắm năng lượng,ối giời thầy hiệu trưởng của Tôt tô chan trong cuốn "Tôt Tô Chan cô bé bên ô cửa sổ", ngồi yên nghe Tôt Tô Chan nói suốt 3 tiếng, thầy còn khuyến khích tất cả bọn trẻ nói chuyện giới thiệu về chúng trong giờ học.
Tốt tô chan là cuốn sách giáo khoa tuyệt vời cho mọi nền giáo dục.
Thầy giáo của Anne Frank thì bắt cô viết bài luận về viêc nói chuyện nhiều.Để phạt cô, và cô làm thầy sửng sốt khi sáng tạo ra câu chuyện rất là thú vị .

Còn Việt Nam chúng ta,1 số giáo viên đã bắt trẻ quỳ gối cả lớp và bắt chúng uống nước lau giẻ chỉ vì chúng nói chuyện trong giờ học....những thực trạng thật đáng buồn.
Tại sao lại xảy ra cơ sự đó, bởi vì chúng ta ấy mà , chúng ta thiếu một phương pháp giáo dục toàn diện có sự chủ động của trò và thầy. Học sinh đứa nào chả thích nói chuyện trong giờ học, sao chúng ta k cho chúng nói, thay vì nói chuyện linh tinh k mục đích , thì khuyến khích các em nói về gia đình về chuyện thú vị các em thấy,....rồi chúng ta sẽ có những nhà thuyết trình hùng biện tài ba từ chính những mầm non này.

Giáo viên nên cho trẻ nói trong giờ học, vì đứa trẻ nào cũng thích nói cả.
Bắt chúng ngồi yên nghe giảng, các em khó mà nghe nổi nhất là khi bạn dạy dở k tả ra. Tôi nghĩ giáo viên rất bối rối khi trẻ nói chuyện, k biết giải quyết sao, cách tốt nhất là hãy cho trẻ nói hết ra và năng lượng chúng được giải tỏa, khuyến khích trẻ nói trong các chủ đề ta định hướng. Hoăc là biến những câu chuyện của chúng thành những câu chuyện dễ thương có thể viết lại thành chuyện, trẻ em nhiều quan sát, có thể khuyến khích chúng ghi lại những thứ chúng thấy.
Nhân tiện tôi giới thiệu cho các bạn cuốn sách tuyệt vời về phương pháp giáo dục chủ động, cuốn sách này đặc biệt ở chỗ toàn bắt học trò nói chuyện trong lớp bằng việc giơ tay phát biểu chơi trò chơi, Thầy và trò cùng giao tiếp, cuốn Cẩm nang phương pháp giảng dạy sư phạm, cuốn này tôi nghĩ bộ giáo dục nên dùng làm giáo trình giảng dạy cho giáo viên cả nước, vì sách do chính các giáo viên Việt Nam tâm huyết với nghề viết và đã được đưa vào thư viện quốc hội Mỹ, Việt Nam không thiếu giáo trình hay và giảng viên tốt, chúng ta thiếu sự chung tay lan tỏa.

Từ thực trạng giáo dục VN với rất nhiều chuyện buồn của ngành, tôi muốn đươc làm điều gì đó bằng việc góp ý kiến của tôi , giáo dục cần được chấn chỉnh lại và lan truyền những mô hình hay của chính chúng ta ra cả nước,
Lan tỏa cuốn sách "Cẩm nang phương pháp Sư phạm" tới tất cả các trường đào tạo giáo viên trong cả nước, và phát động phong trào tất cả ngành giáo dục chung tay hành động tiêu diệt những vấn nạn xấu trong ngành giáo dục.
Cái đẹp hẳn sẽ nhiều lên và những chuyện đáng buồn khi giáo viên k biết xử lý sao khi trò nói chuyện sẽ k còn nữa.

Author: Thiện Tuệ
------------------------------------------------------
(*) Cùng chờ đón bài "CHIA SẺ CỦA MỘT DU HỌC SINH VỀ CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH KỸ SƯ PHẦN MỀM TẠI SAN FRANCISCO TRONG 12 THÁNG" lúc 15:30 chiều nay trên Youth Confessions nhé!!

>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy them những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox


Đọc và chia sẻ nhiều hơn tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/599513317108308

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

48 người xem


Bình luận (0)