Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

[ToMo] 7 Cách Tốt Nhất Để Có Cơ Hội Làm Việc Tại Nước Ngoài

Như thế nào là “làm việc tại nước ngoài”?

Có phải, bạn đang muốn du lịch và sinh sống tại nước ngoài nhưng tài khoản ngân hàng của bạn hoàn toàn làm bạn tụt hứng? Hãy thử tìm kiếm việc làm tại nước ngoài. Các công ty giờ đang phủ sóng toàn cầu và sẽ có hàng ngàn cơ hội ở khắp mọi nơi dành cho bạn! Không chỉ bằng con đường học vấn. Việc làm hiện đang rất đa dạng và phủ khắp các ngành công nghiệp, vì vậy khi bạn tìm kiếm các cách để làm việc tại nước ngoài, sẽ luôn có cơ hội đến dành cho bạn. Bất kể bạn có đang tìm cách để làm việc tại nước ngoài ngay sau đại học, có sự đổi mới trong sự nghiệp, hoặc khám phá công việc ở nước ngoài khi ở tuổi ngũ tuần; chưa bao giờ là quá muộn để có cho mình cơ hội làm việc tại nước ngoài mà bạn mong muốn!

Thử sức làm việc tại nước ngoài đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều sự khác biệt. Phụ thuộc vào nơi bạn đến, ông chủ mà bạn làm việc cho, và thời hạn bạn dự tính ở lại; làm việc tại nước ngoài sẽ là cả một quá trình. Khi bạn xác định hướng tốt nhất để làm việc tại nước ngoài, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ cả những tiểu tiết liên quan.

Những lưu ý về tuổi tác khi làm việc tại nước ngoài

Thông thường, tuổi tác chỉ là một con số nhưng khi làm việc tại nước ngoài, đôi khi nó sẽ là rào cản với một số chọn lựa của bạn. Luật thứ nhất trong thế giới của dân đi làm việc xa xứ là bạn luôn phải có trong tay cuốn visa. Ngay sau cuốn hộ chiếu, visa là chìa khóa để bạn có thể làm việc và định cư tại đất nước bạn chọn một cách hợp pháp. Sau đây là một số lưu ý về độ tuổi:

 • Có nhiều cách để làm việc ở nước ngoài sau khi học đại học. Ngày tốt nghiệp đại học của bạn trông thì có vẻ xa xôi, cho đến khi nó càng ngày càng đến gần. Khi nó cuối cùng cũng xuất hiện, bạn sẽ nhận ra tất cả những gì có trong đầu lúc đó là tìm một công việc và bắt đầu một sự nghiệp. Bạn sẽ gặp áp lực rất lớn nếu chỉ dùng kinh nghiệm và bằng cấp của bạn để sử dụng (tin chúng tôi, chúng tôi đều đã từng trải qua.) Nhưng đối với những người tìm việc lần đầu như bạn, nó cũng là thời điểm hoàn hảo để mở rộng cơ hội và tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Ngay cả khi bạn không quá chắc chắn về những gì bạn muốn làm, làm việc ở nước ngoài cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài trong trường hợp này là xin visa vừa làm việc vừa du lịch và sử dụng các trang web như LinkedIn hoặc trang web Neuvoo của Anh.
 • Tìm kiếm sự thay đổi sự nghiệp ở nước ngoài. Thoát khỏi công việc 9 giờ làm – 5 giờ tan ca nhàm chán có thể đã từng nằm trong danh sách mong muốn của bạn vào lúc này hay lúc khác, vậy tại sao bạn tìm một công việc ở nước ngoài để có thêm thời gian cho bản thân. Nếu nghỉ việc khác hẳn với một kì nghỉ, làm việc ở nước ngoài là một trong những cách tốt nhất để thay thế. Bạn có thể có được những trải nghiệm ở vùng đất mới và có được cái nhìn mới mẻ hơn về những gì bạn muốn làm tiếp theo cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Nó là một sự thúc đẩy sự nghiệp hoàn hảo cho bạn!
 • Tất nhiên, ta hoàn toàn có thể làm việc ở nước ngoài kể cả đã hơn 50 tuổi. Mặc dù bạn có thể không đủ điều kiện để xin visa vừa làm vừa du lịch, nhưng vẫn có những công việc dành cho người đã qua tuổi 50. Cho dù bạn đang tìm cách chuyển đến một quốc gia khác để tiếp tục sự nghiệp, quyết định nghỉ việc hoặc làm một tình nguyện viên cho những ngày tháng nghỉ hưu của bạn; thì bạn sẽ luôn có nhiều cơ hội ở khắp mọi nơi.

Thông tin nhỏ dành cho bạn: bạn không hề quá tuổi để xin visa vừa làm vừa du lịch

Visa điển hình được ưa chuộng để làm việc ở nước ngoài là visa vừa làm vừa du lịch – loại dành cho những người trong độ tuổi từ 18-30 đến đôi khi 35 tùy thuộc vào quốc gia bạn sẽ đến. Bạn có thể ở lại tới hai năm và tìm hiểu về đất nước đó và đóng thêm phí du lịch bổ sung. Visa kỳ nghỉ là cách tuyệt vời để làm việc ở nước ngoài sau khi học đại học vì chúng đòi hỏi ít hoặc không có kinh nghiệm và rất dễ để đăng ký. Đối với độ tuổi từ 18 đến 35, đây là con đường dành cho các bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài sau 35 tuổi, thì việc không đủ điều kiện để được cấp visa kì nghỉ không hẳn đã là đường cùng. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ cần xin visa làm việc. Không giống như visa kỳ nghỉ, bạn sẽ gặp khó khăn hơn như thời gian lấy visa lâu hơn, vì vậy hãy lên kế hoạch từ trước. Đối với kiểu visa này, hãy chuẩn bị để thể hiện trình độ và các kỹ năng chuyên môn của bạn, bạn sẽ cần chúng để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng ở nước ngoài mà bạn muốn được tài trợ. Nếu bạn vừa nghỉ việc hoặc có nhiều kinh nghiệm dày dặn, thì sơ yếu lý lịch và trình độ kinh nghiệm của bạn là một lợi thế rất lớn. Một khi bạn kiếm được một tài trợ, mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.

Khi bạn thật sự mong muốn sinh sống ở nước ngoài, tuổi tác sẽ không là thứ ngăn nổi bạn. Hành trình của bạn chỉ là khác biệt hơn những người khác.

7 cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài

1. Thông qua một cơ quan / nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ, bất kể họ ở đâu, họ đều cung cấp cho bạn nhiều cơ hội làm việc, thực tập và tình nguyện ở nước ngoài trên khắp thế giới. Sự hỗ trợ từ khi bạn lần đầu tiên hứng thú với công việc nước ngoài cho đến sắp xếp việc trở về nhà cho bạn như thế này giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn đã làm và lường trước cho bạn những thứ chưa bạn chưa nghĩ đến. Chỉ cần một khoản phí trao đổi giữa các cơ quan, bạn có thể nhận trợ giúp về làm visa, cách liên lạc và vị trí công việc và vô số những thứ khác. Đây là một trong những cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài nếu bạn thấy mình cần thêm một sự thúc đẩy và sắp xếp trong suốt quá trình.

 • Ưu điểm: Những người này sẽ luôn có mặt để làm cho quá trình trao đổi thông tin của bạn qua nước ngoài diễn ra siêu suôn sẻ. Họ sẽ giúp bạn lấy visa, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, thậm chí giúp bạn thiết lập một tài khoản ngân hàng quốc tế nếu bạn cần. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc ở nước ngoài thì họ là người hỗ trợ đắc lực nhất cho bạn!
 • Nhược điểm: Tùy thuộc vào sự hỗ trợ mà bạn cần, lệ phí cho các cơ quan này có thể ở mức khá cao. Bạn sẽ còn lại ít tiền hơn để chi tiêu khi bạn đến nơi. Tuy nhiên, một sự hao tổn chi phí sẽ hoàn toàn có lợi nếu như đánh đổi lấy một sự chắc chắn.

2. Làm việc ở nước ngoài như một giáo viên

Bạn tin rằng trẻ em là tương lai của chúng ta, vậy hãy chỉ dạy cho chúng tốt và dẫn đường cho chúng như một giáo viên ở nước ngoài. Dạy học ở bất cứ nơi nào trên thế giới sẽ tạo ra những tác động lâu dài đến các học sinh mà bạn dạy. Dạy học sinh tiếng Anh và có thể được nhận lại một chút ngôn ngữ địa phương của học sinh bạn. Bạn sẽ có khung giờ linh hoạt, và với mức lương của bạn hãy dành thời gian để khám phá những nơi khác trong quốc gia bạn đã chọn. Nó là một lựa chọn công việc ở nước ngoài bất cứ ai cũng có thể làm, trẻ hay già, có kinh nghiệm hay không. Yêu cầu duy nhất cho các vị trí này là tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Không quá tệ, nhỉ?

 • Ưu điểm: Mặc dù tiền không là vấn đề, nhưng nếu biết kết hợp mức lương giảng dạy cao của bạn với chi phí sinh hoạt thấp của đất nước mà bạn sẽ giảng dạy sẽ là một lợi thế lớn! Trong khi bạn có thể dành một khoản cho chuyến du lịch của riêng bạn, số tiền bạn còn lại luôn có thể chi trả hết những khoản vay sinh viên đó. (siêu ưu điểm!)
 • Nhược điểm: Có thể thời gian đầu, sốc văn hóa sẽ làm bạn choáng ngợp và chắc chắn sẽ là một thách thức khi phải điều chỉnh cuộc sống mới của bạn ở nước ngoài.

3. Cứ định cư nước ngoài, rồi tìm việc sau

Hỡi tất cả các nhà thám hiểm ngoài kia! Bạn không nhất thiết cần phải có một công việc trước khi bạn đến đích. Nếu bạn có mục đích để đứng dậy và đi, hãy cứ xách va li mà đi. Đừng để mọi người lung lay quyết định của bạn; chỉ vì quyết định của bạn là không thường gặp, không có nghĩa là quyết định này là sai trái.

 • Ưu điểm: Bạn thực hiện con đường của riêng bạn. Hoàn toàn độc lập là một cách chắc chắn không chỉ khám phá được  cách vận hành của một đất nước mới mà còn kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm của bạn.
 • Nhược điểm: Di chuyển ra nước ngoài theo cách này giống như có một công việc toàn thời gian khác. Bạn sẽ phải làm mới cuộc đời mình hoàn toàn, đặc biệt là phải xử lý các thủ tục giấy tờ nặng nề. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh những tình huống căng thẳng, bạn nên bỏ qua cách di chuyển ra nước ngoài này.

4. Xin cấp visa vừa làm vừa du lịch

Nếu bạn không muốn làm việc ở nước ngoài lâu dài, việc xin visa vừa làm vừa du lịch là một lựa chọn tuyệt vời. Khách du lịch đủ điều kiện sẽ trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi và có thể ở lại tới hai năm tùy thuộc vào quốc gia họ chọn. Trong khi visa vừa làm vừa du lịch của bạn xác định nơi bạn có thể làm việc và sống hợp pháp trong một khoảng thời gian, visa này thậm chí còn không có giới hạn đối với bất kỳ hình thức du lịch miễn phí nào mà bạn muốn trải nghiệm.

 • Ưu điểm: Một trong những điều tuyệt nhất của visa vừa làm vừa du lịch là kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được ghi trong hồ sơ xin việc. Một khi bạn chọn bắt đầu xin việc ở nước ngoài, thời gian ở nước ngoài của bạn sẽ là một trải nghiệm nổi bật, sẽ khiến bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác. Kinh nghiệm mà bạn có được cũng sẽ làm cho bạn có một số câu trả lời phỏng vấn độc đáo.
 • Nhược điểm: Có giới hạn độ tuổi. Trong khi các visa khác không dễ dàng có được như visa vừa làm vừa du lịch, may mắn thay, vẫn có những cơ hội khác để làm việc ở nước ngoài sau 35 tuổi.

5. Trao đổi công việc

Giả sử bạn đang có nguồn ngân sách eo hẹp, thực hiện một cuộc trao đổi công việc là cách thuận lợi nhất để bạn có thể đi du lịch nước ngoài miễn phí. Thông qua trao đổi công việc, bạn có thể vẫn làm công việc của mình tại khá nhiều nơi trên thế giới. Bạn có thể là một thực tập viên sản xuất video ở Israel, một thực tập viên tiếp thị ở Bali hoặc làm việc trong một nhà nghỉ ở Argentina. Khi bạn làm việc để trao đổi phương tiện đi lại và phòng ở, tất cả những gì bạn phải lo lắng là đảm bảo visa! Vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng chật vật muốn đi nhưng tài chính thì ít ỏi, một cuộc trao đổi công việc sẽ là một bước đi hoàn hảo.

 • Ưu điểm: Bạn sẽ có nhà ở miễn phí và tùy thuộc thỏa thuận từ trước, bữa ăn của bạn cũng sẽ được miễn phí. Không phải lo lắng về thực phẩm hoặc nơi mà bạn sẽ ở lại là một cứu trợ rất lớn. Ngân sách duy nhất bạn phải lo lắng là lập kế hoạch cho các chuyến đi của riêng bạn.
 • Nhược điểm: Mặc dù nhà của bạn sẽ miễn phí theo dự án bạn đi, nhưng đồng nghĩa với đó là bạn sẽ không thể chọn lựa được nơi bạn ở. Hầu hết thời gian, chỗ ở của bạn sẽ cách xa cuộc sống 5 sao mà bạn được tận hưởng ở nhà. Tuy bạn có thể an tâm sẽ không phải sống trong tình trạng bẩn thỉu, thì cũng nên sẵn sàng từ bỏ "những thứ xa xỉ" như sự riêng tư hoặc thuận tiện.

6. Tình nguyện

Hành động cho đi không chỉ giới hạn cho cộng đồng của bạn ở quê nhà. Biến niềm đam mê của bạn thành lý do và giúp đỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài việc đi du lịch, bạn có thể đóng góp một điều gì đó quan trọng và có ý nghĩa. Là một tình nguyện viên, những kinh nghiệm làm việc này sẽ không được trả tiền, nhưng việc bạn trợ giúp các cộng đồng người gặp khó khăn, khả năng giải quyết vấn đề và luyện tập kĩ năng giao tiếp đa văn hóa là những kinh nghiệm có giá trị hơn bất kỳ tiền lương nào mà bạn được nhận. Vì có rất nhiều điều bạn có thể rút ra từ trải nghiệm này, tình nguyện chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài sau khi học đại học.

 • Ưu điểm: Là một tình nguyện viên ở nước ngoài, bạn thực sự có thể tìm hiểu thế giới xung quanh. Một điểm đến không chỉ còn đơn giản nằm trên tài liệu du lịch hoặc hướng dẫn tham quan. Làm quen với  người dân địa phương, văn hóa và ngôn ngữ đều là những thứ mà chỉ đi du lịch sẽ không thể nào hiểu hết được. Chỉ có cách hòa mình vào những cộng đồng này bạn mới thực sự có thể tạo được một tác động to lớn và sự thay đổi tích cực.
 • Nhược điểm: Mọi vấn đề xảy đến sẽ không hề dễ giải quyết ngày một ngày hai. Với trường hợp này, hãy sẵn sàng cho thực tế tàn nhẫn là bạn không thể giúp đỡ hết được mọi người. Trong khi những nỗ lực của bạn sẽ luôn được đánh giá cao thì thay đổi thực sự cần có thời gian và có thể là một hành trình phức tạp mà bạn phải trải qua.

7. Làm nghề tự do / du mục kỹ thuật số

Nhà văn du lịch, nhà thiết kế web, nhiếp ảnh gia và Vlogger là một số trong nhiều điều bạn có thể làm như một du mục kỹ thuật số. Kiếm tiền và mở rộng mối khách hàng của bạn trong khi đi du lịch thế giới. Nếu bạn có thểc chịu nổi việc phải làm công ăn lương ngày 8 tiếng ở trong cái căn hộ bé xíu xiu, thì  việc trở thành một người du mục kỹ thuật số là một trong những cách tốt nhất để làm việc ở nước ngoài trong khi vẫn có thể theo đuổi đam mê của bạn. Lối sống này vô cùng lý tưởng cho các doanh nhân tự khởi nghiệp đang tìm kiếm một lịch trình linh hoạt.

 • Ưu điểm: Là một người du mục kỹ thuật số, bạn đã có thể hoàn toàn làm việc theo giờ của mình và bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình! Sự nghiệp của bạn nắm chắc trong tay là một tuyên bố mạnh mẽ và bạn nên tự hào thực hiện điều đó!
 • Nhược điểm: Nhược điểm của cuộc sống này là thu nhập của bạn có thể sẽ không ổn định. Trước khi bạn buông bỏ tất cả và trở thành một người du mục kỹ thuật số, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền tiết kiệm trong ngân hàng để trang trải cho những ngày bạn không kiếm được tiền.

Các bước tiếp theo để tìm cách làm việc ở nước ngoài tốt nhất cho BẠN

Có được công việc mơ ước và cuộc sống mơ ước của bạn cùng một lúc! Chọn một chương trình làm việc ở nước ngoài không khó như bạn tưởng, đặc biệt nếu bạn làm theo các bước sau:

 • Quyết định điểm đến. Tìm ra nơi BẠN nên làm việc ở nước ngoài là tối quan trọng. Có một danh sách ngắn các địa điểm lý tưởng cho mục tiêu của bạn. Đừng để trải nghiệm của bạn (hoặc thiếu trải nghiệm!) giữ chân bạn lại – hãy chọn một nơi phù hợp với bạn.
 • Chọn công việc bạn muốn làm. Liệt kê các kỹ năng và kiến ​​thức bạn thành một bảng danh sách, và loại công ty hoặc tổ chức nào – và vai trò của họ - sẽ có lợi nhất với ​​thời gian và khả năng của bạn.
 • Chọn từ các chương trình làm việc tốt nhất ở nước ngoài trên thế giới. Hãy chú ý đến đánh giá của những người từng tham gia trước đây, danh tiếng của chương trình / trường đại học, địa phương và cách nhu cầu của dự án phù hợp với kỹ năng của bạn. Một số chương trình thậm chí có thể chia sẻ thông tin liên lạc cho các đại sứ hoặc người tham gia trước đây nếu bạn muốn lặn lộn trải đời THỰC SỰ.
 • Lập kế hoạch tài chính cho bản thân. Sắp xếp tài chính trước khi  đi để đủ mua nhu yếu phẩm hàng ngày và phụ phí cho các chuyến đi của mình (ngoài chi phí chương trình và vé máy bay). Hãy chắc chắn rằng bạn đã dành dụm được một chút tiền để quyên góp cho tổ chức mà bạn sẽ làm việc cùng. Học cách tiết kiệm cho công việc ở nước ngoài là điều cần thiết trước chuyến đi của bạn!
 • Hãy chuẩn bị! Chuẩn bị để làm việc và sống ở nước ngoài sẽ rất vui. Khi ngày khởi hành gần kề và sự phấn khích của bạn sôi sục, bạn có thể dễ dàng bỏ qua các chi tiết. Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng.

Bạn đã hiểu rõ vấn đề, vậy còn gì để đắn đo nữa?

Khi làm việc ở nước ngoài, có hàng ngàn cơ hội cho bạn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp được tất cả các giấy tờ của mình và có kế hoạch rõ ràng cho những gì bạn muốn làm. Mặc dù quá trình này có vẻ rườm rà, và không bao giờ kết thúc, sẽ luôn luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho các đơn xin visa và bắt tay vào làm việc thôi!

----------
Tác giả: Season Cooper

Link bài gốc: 7 Best Ways to Work Abroad

Dịch giả: Bùi Thị Diệu Linh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Bùi Thị Diệu Linh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,803 người xem


Bình luận (0)