Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] Bên Bờ Sông Piedra Tôi Ngồi Khóc


"Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc. Tương truyền mọi vật rơi xuống nước sông này – lá cây, côn trùng, lông chim – đều biến thành đá dưới lòng sông. Nếu như tôi có thể rứt được trái tim mình ra khỏi lồng ngực và ném vào dòng nước thì nỗi đau khổ cùng sự khao khát của tôi sẽ chấm dứt và tôi chẳng còn nhớ nhung gì nữa."

Ai từng yêu hẳn đã trải qua cảm giác ấy, cũng đâu đó ngồi khóc bên dòng sông của riêng mình. Tình yêu là một hành trình chênh vênh, có thể bây giờ nó cho ta điều ngọt ngào nhất, nhưng chỉ một lúc nữa thôi, ta sẽ trở thành kẻ khốn cùng nhất thế gian. Tình yêu nhiều thăng trầm và khổ đau đến vậy, vì sao chúng ta vẫn từng ngày, từng giờ khao khát và hiến dâng cho nó ?

Mình tìm đọc cuốn sách với một tâm thế chờ đợi, vì đó là cuốn sách của Paulo Coelho. Thực lòng, mình đã mất một tháng để đọc nửa đầu quyển sách, nhưng chỉ mất hơn một giờ để đọc xong nửa còn lại. Mình đang đọc lần hai, và sẽ đọc thêm nhiều lần nữa. Có lẽ, mình tìm thấy ở đó một chiêm nghiệm về điều bí ẩn, cuồng dại mà thiêng liêng kia.

Câu chuyện đơn giản xoay quanh cô gái và chàng trai, thương mến nhau từ thuở ấu thơ nhưng mãi sau này mới tình cờ gặp lại. Cô gái ấp ủ mơ ước về một cuộc sống bình thường và một gia đình yên ổn, còn chàng trai đang đi theo tiếng gọi phụng sự của Chúa. Chàng trai vẫn nhớ về một kỷ vật từ thời tấm bé của hai người, anh để cô gái bước vào thế giới nhiệm màu của mình, cho cô biết những điều sâu xa, vĩ đại về tâm linh và tôn giáo mà anh đã mặc khải. Hai người nhận ra tình cảm họ dành cho nhau quá lớn, đến nỗi cô gái đã tự thức tỉnh trong đời mình đức tin và khao khát dâng hiến cho đời một lần nữa, còn chàng trai lại tự bỏ đi đức tin để trở thành người đàn ông trong gia đình mơ ước của cô.

Kỳ lạ nhỉ ? Và thế là cô gái ra bờ sông ngồi khóc. Tưởng như kết thúc của chuyện tình này chỉ có nỗi buồn, nhưng không. Cô gái nhận ra đã có biết bao khoảnh khắc tuyệt vời khi họ có nhau, là chiếc vòng kỷ niệm, là những suy ngẫm về Chúa và cuộc đời, là nụ hôn chứa hết thảy niềm vui họ từng được sống... Để rồi, bên bờ sông Piedra, họ lại mỉm cười và tìm thấy nhau, cùng nhau đi trọn con đường.

Image result for winter river

Có lẽ tình yêu thực là cách Chúa dạy bảo con người. Chẳng một người leo núi nào nên bỏ cuộc vì sợ hãi mình sẽ ngã. Chẳng một ai nên sống đời mình trong nghi ngờ, bảo bọc và lo nghĩ triền miên về đau khổ, vì đau khổ là tất yếu. Ta chẳng thoát được, trong tình yêu cũng thế. Có điều, tình yêu đích thực sẽ giúp ta nhìn nhận đau khổ ấy theo một cách khác. Sau cùng, tất cả chúng ta đều sẽ nhìn lại hành trình của mình đầy hạnh phúc và tự hào.

Paulo bảo, thế giới vốn có sông và có núi. Những ngọn núi cao vững chãi và kỳ vĩ, hẳn đã nhiều năm chứng kiến vật đổi sao dời. Nhưng núi vẫn nằm lại, còn những dòng sông thì khác, chúng làm thay đổi cảnh quan. Với mình, mình mong được làm một dòng sông, chảy trôi đến khi khô cạn. Tình yêu còn đó, chỉ có con người là thay đổi mà thôi. Và khi con người thay đổi đủ lớn, thế giới này cũng sẽ lại đổi thay lần nữa.

"Ta yêu không phải để làm điều tốt nào đó hoặc giúp đỡ hay che chở người nào đó. Nếu làm thế, chúng ta coi người kia như một đối tượng tầm thường, còn chúng ta tự cho mình là khôn ngoan và rộng lượng. Điều này chả liên quan gì đến tình yêu cả. Yêu là để đồng cảm với người khác và để phát hiện ở người khác tia lửa của Chúa Trời."

Khi gập quyển sách lại, nước mắt mình chực trào ra. Có lẽ mình cũng đang ở bên dòng sông Piedra. Chúng ta đều ở đó cả. Hãy giành lấy đức tin, và yêu khi còn có thể, để ta và người ta yêu được đi trọn đến cuối con đường.

Đâu đó có những thông điệp tâm linh từ cuốn sách, nếu bạn mong mỏi, hãy tìm đến tôi. Hẹn nhau trong một ngày nào đó để chúng ta cùng nói nhiều hơn về dòng sông Piedra.

------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Nguyễn Tú

Mình là Tú - một nhà du hành. 

Chúc bạn luôn đi trọn con đường mình đã định.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang https://thewanderer1011.blogspot.com/?m=1


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

125 người xem


Bình luận (0)