Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 5 Quyển Sách Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn

1.  Đạo của Pooh


Quyển sách này sẽ trả lời câu hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất này có gì đó không ổn?”

Cuốn sách đã tạo nên một ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc tôi ngồi xuống, lướt nhanh qua mấy trang đầu rồi dần dần tôi hoàn toàn bị cuốn hút vào 1/3 quyền sách. Sau khi đọc xong, tôi như được trút bỏ một gánh nặng trên vai mình.

Những tư tưởng trong quyển sách sẽ mang lại cho bạn cái nhìn hoàn toàn mới về những vấn đề trong cuộc sống.

Nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn về Đạo Giáo và mở rộng tư tưởng của chính mình, hãy thử đọc về thuyết Tao Te Ching. Nó là những ghi chép chuẩn mực về Đạo giáo gốc. Có nhiều bản dịch khác nhau nhưng tôi cảm thấy Stephen Mitchell là dịch giả chuẩn xác nhất.

Đây là cuốn sách không thể bỏ qua dành cho những ai muốn tìm ra nguồn gốc của nỗi niềm đau khổ trong cuộc sống

2. The Way of the Superior Man 


Quyển sách này giúp ta trả lời câu hỏi: “Những người sống một cuộc đời liêm chính thường có những đặc điểm và tính cách như thế nào?”

David Deida là một chuyên gia thật sự am hiểu về đời sống tinh thần con người. Những quyển sách của ông đã giúp hàng ngàn người trên thế giới trải nghiệm sâu sắc hơn về chính cuộc sống của họ.

“The Way of the Superior Man” dẫn bạn qua một loạt các khái niệm, ý tưởng nhằm giúp bạn hiểu được một người đàn ông “có sức mạnh siêu nhiên” cần sống cuộc sống như thế nào.

Quyển sách không đem đến cho bạn nhứng thứ tương tự như “10 điều răn dạy dành cho người đàn ông có cuộc sống tâm linh”, tuy nhiên điều này không hề làm giảm đi sức mạnh của tác phẩm này.

Nếu bạn từng mắc kẹt trong tình huống khó xử với một người phụ nữ và bạn không thật sự hiểu điều gì đang xảy ra, quyển sách sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề nhanh chóng hơn.

Đây là cuốn sách dành cho những người cần được định hướng rõ ràng về một lối sống mạnh mẽ và đạo đức hơn.      


3. Fountain Head


Cuốn sách giúp ta trả lời câu hỏi: “ Những người sống một cuộc đời liêm chính thường trông như thế nào?”

Nếu quyển “The Way of the Superior Man” giúp ta sống liêm chính hơn, thì “Fountain Head” lại chứa đựng ví dụ rất cụ thể về cuộc sống chính trực thực sự trông như thế nào.

Quyển tiểu thuyết này của Ayn Rand kể về cuộc đời của Howard Roark khi anh bị đuổi khỏi một ngôi trường kiến trúc và phải tự mình tìm cách khác để “bước vào đời”. Câu chuyện nghe có vẻ nhàm chán với nội dung đơn giản nhưu thế, nhưng nó lại ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa nếu bạn phân tích sâu hơn.

Roark bị trục xuất bởi vì, mặc dù thông minh về các khía cạnh kỹ thuật của kiến ​​trúc, anh ta lại chọn không tuân thủ các nguyên tắc thẩm mỹ thiết kế theo sắc lệnh của những người đi trước trong ngành.

Anh ta quyết định sẽ xây các tòa nhà với những đặc điểm mà anh ta đánh giá cao ở con người - chính trực, mạnh mẽ, trung thực. Không thừa không thiếu bất kì chi tiết nào. Tòa nhà sẽ hoàn toàn tượng trưng cho mục đích và lí tưởng của kiến trúc sư, ngoài ra không vì mục đích hay lợi nhuận gì khác.

Cuốn sách kể về hành trình của anh khi cả thế giới đều cố gắng buộc Howard phải đáp ứng các tiêu chuẩn cứng nhắc, và anh thì vẫn tiếp tục sống cuộc sống của mình thậm chí không mảy may chú ý đến các tiêu chuẩn của họ.

Câu nói dành riêng cho Roark là: “Chà, ông Roark. Ông nghĩ sao về chúng tôi?”

“Tôi không nghĩ gì cả.”

Đây không phải là một cuộc nổi loạn chống lại xã hội hay một cuộc chiến về các nguyên tắc thiết kế, nó chỉ đơn giản là câu chuyện về một người sống theo ý mình, không phụ thuộc vào thế giới, đơn giản là không quan tâm thế giới bảo anh ta nên làm gì.

Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai muốn hiểu cuộc sống chính trực thực sự có nghĩa là gì.


4. Power vs. ForceCre: Google

Cuốn sách này sẽ trả lời câu hỏi:

“Cần làm gì để thay đổi để loại bỏ đau khổ và tự nhiên sống một cuộc sống toàn vẹn?

Mặc dù tôi không đồng ý với phương pháp được nêu ra trong quyển sách nhằm xây dựng và hình thành hệ tư tưởng nhưng tôi thích kết luận mà tác giả đưa ra thông qua các phương pháp của mình.

“Power vs. Force” bắt đầu bằng cách khám phá bản chất cơ bản của đau khổ và đau đớn theo cách tương tự như Tao of Pooh. Điều khác biệt là sau đó nó tiếp tục khám phá các giai đoạn khác nhau mà một người có thể tiếp tục vững bước rồi dần loại bỏ tuyệt đối nguyên nhân của những trải nghiệm tiêu cực.

Hawkins gọi đó là Thang đo ý thức.

Nếu bạn đã đọc Endgame (chi tiết bên dưới), bạn sẽ biết tôi cảm thấy phấn khích thế nào với quy mô này và cách nó hình thành nền tảng cho sự phát triển của triết lý AI trong một thời gian dài.

Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai muốn hiểu các giai đoạn phát triển khác nhau mà ai đó có thể trải qua trên hành trình chuyển đổi cá nhân của họ.


5. End Game


Cre: Goodreads.com

Cuốn sách này sẽ trả lời câu hỏi:

“Làm thế nào để bạn thực hiện những thay đổi nhằm loại bỏ cốt lõi của đau khổ và tự nhiên thể hiện các đặc điểm của một người đàn ông sống một cuộc sống toàn vẹn?”

Tôi đã viết Endgame để lưu lại những gì tôi nghĩ là sự thiếu sót trong việc giảng dạy về tinh thần và tinh thần tự lực trên khắp thế giới.

Từ góc nhìn của tôi, hầu hết các giáo viên rất giỏi trong việc mô tả cách họ nhìn thế giới và phác thảo những đặc điểm mà họ thể hiện trong nhận thức về thế giới, nhưng lại gặp khó khăn trong việc cung cấp giải pháp làm sao để cải thiện, quyển sách giống như đang mang thông điệp 'hãy cứ làm y hệt tôi rồi cuối cùng bạn sẽ có thể giống như tôi '(cứ giả vờ rằng bạn đã có được nó cho đến khi bạn thực hiện nó).

“Endgame” là một nỗ lực nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các cơ chế cụ thể tạo ra các đặc điểm nổi lên từ một cách trải nghiệm khác nhau trên thế giới. Sau đó, nó tiếp tục con đường mà qua đó con người có thể đạt được những cách thức trải nghiệm khác nhau.

Vâng, tôi nhận ra rằng điều này nghe có vẻ như là một nỗ lực khá khập khiễng để tung ra nhiều bản sao của Endgame nhưng nếu bạn không tin tôi, hãy xem thêm các đánh giá về quyển sách.

Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai muốn làm cho mình cảm thấy tốt hơn và cho bất cứ ai muốn tìm cách chuyển đổi cơ chế cốt lõi nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

 

---------- 

Tác giả: Leigh (LoGun)
Dịch giả: Nguyễn Lê Trâm Anh - ToMo - Learn Something New
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: [Tên dịch giả] - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!


(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

182 người xem


Bình luận (0)