Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Trở Ngại Lớn Nhất Để Bạn Trở Nên Ưu Tú Chính Là Tư Duy Của Bạn

Ai cũng muốn thành công, muốn trở nên ưu tú, hay muốn sống cuộc sống như một vương giả. Tất cả chỉ dừng ở hai chữ “tôi muốn”, nếu ta không biết sử dụng sức mạnh mà Thượng Đế đã ban tặng cho loài người “sức mạnh của tư duy”. Tại sao cùng một điều kiện sống, có người thành công, kẻ lại thất bại? Liệu một người có thể thay đổi vận mệnh của chính mình qua sự kiên trì cố gắng?

Xuất thân quyết định vận mệnh?

Không ai được chọn lựa nơi mình sinh ra, cũng không ai được lựa chọn hoàn cảnh sống của mình. Nên tôi tin câu trả lời là “không”. Giống những yếu tố khác, xuất thân cũng chỉ là một trong những yếu tố quyết định vạch xuất phát của ta mà thôi. Tại sao lại nói vậy?

Xuất thân trong một gia đình bình thường hay sống trong nhung lụa từ nhỏ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như những tư duy cuộc đời của chúng ta. Không thể phủ nhận những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong một điều kiện tốt, sẽ có lợi thế nhất định trong việc phát triển. Nhưng ông bà ta đã có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, bạn không có được lợi thế, mà ngược lại phải đối đầu với khó khăn. “Khó khăn” chính là thứ lửa tôi luyện, làm bạn kiên cường hơn, đây cũng là con đường mà bất cứ ai muốn đến với “thành công” đều phải bước qua, không sớm thì muộn.

Vậy khi đối mặt với chính sự khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Một số sẽ chỉ ngồi đó, than thân trách phận, số khác lại nỗ lực vượt qua và trở nên ưu tú. Sống là phải biết đối diện với khó khăn, thử thách để biết trân trọng những thành quả mình đạt được. Vì dù sao đi nữa, việc oán trách cũng không giúp giải quyết vấn đề, nó chỉ khiến những nhiệt huyết bùng cháy trong ta lụi tàn mà thôi. Bạn có thể cải thiện cuộc sống của chính mình, sống lạc quan hơn, mài dũa bản thân trở thành viên ngọc sáng và cán vạch đích nhanh nhất có thể.

Con người ta thường rất rõ cách người khác sống sao cho tốt, nhưng lại mù quáng trong việc lèo lái chính con thuyền của đời mình. Xuất thân cũng như vậy, nó cho phép bạn xuất phát ở đâu không có nghĩa là đích đến của bạn chỉ dừng lại ở đấy. Hãy tập sống có ước mơ, tập gieo hoài bão cho chính mình để phát triển và hoàn thiện bản thân, vươn đến chân trời mới, đẹp hơn, văn minh hơn.

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống có lý tưởng, ươm mầm ước mơ, xây dựng hoài bão để cuộc đời của bạn không vô ích


Lý do bạn cần nỗ lực cố gắng

Tôi từng hỏi rất nhiều người bạn của tôi và nhận được khá nhiều đáp án khác nhau. Có người bảo cố gắng kiếm nhiều tiền cho cha mẹ hãnh diện, cố gắng để gia đình hạnh phúc, để ngẩng cao đầu mà sống, lại cũng có người bảo để thỏa mãn cái đam mê học hỏi,...

Alexander Graham Bell đã từng nói: “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”. Và bạn biết đấy, phải trải qua vô vàn thất bại, khó khăn, mới có thể hái được quả ngọt. “Cố gắng” chính là con thuyền đưa bạn vượt mọi khó khăn và tiến đến bến bờ thành công.

Tuy nhiên, để cố gắng “đúng cách”, bạn cần có một mục tiêu làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Ngày nay, không hiếm thấy những bạn trẻ ngày đêm làm việc, dốc toàn bộ thanh xuân, tuổi trẻ để theo đuổi công danh sự nghiệp, nhưng lại không biết cuối cùng, mình mong muốn điều gì. “Thôi kệ, tới đâu hay tới đó” là lời mà những kẻ không có mơ ước, lênh đênh vô định trên dòng đời hay nói. Sống là phải có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình, nhưng nếu chỉ sống mà không mang lại giá trị nào cho cuộc đời thì đó là một cuộc sống vô nghĩa. Bạn sống không có mục đích, bạn sẽ không biết bản thân đang cố gắng vì điều gì, thay vì lấy đó làm động lực để cố gắng, bạn ngày càng thấy nhàm chán với chính quyết định của mình.

Tôi không khuyên bạn nên theo đuổi con đường nào, vì mỗi người sẽ có một định hướng, một suy nghĩ riêng. Việc bạn nên làm là đặt những mong muốn của bản thân lên một bàn cân, đánh giá thứ tự ưu tiên cũng như loại bỏ những mục tiêu không thực tế hoặc không cần thiết. Khi đã có mục tiêu quan trọng nhất, hãy luôn nhắc nhở bản thân và tập trung toàn bộ nguồn lực để đạt được nó.

Nhưng bạn đừng quên, mục tiêu nào cũng có điểm dừng. Con người vốn tham lam, có rồi muốn có nữa, có nữa lại muốn có nhiều hơn. Chính vì thế, rất nhiều người không biết cân bằng những mong muốn của bản thân. Cuộc đời giống như một con đường, dù bạn có đi xa đến đâu, hãy ghi nhớ mục đích ban đầu khi bạn xuất phát.


Là một kẻ thường dân với gia đình hạnh phúc hay một vương giả ngồi cô đơn trên ngai vàng?


Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời

Chị họ tôi từng bị chính chồng và gia đình chồng khinh khi, vì bản thân quá phụ thuộc vào đồng lương của chồng. Một ngày kia, chị quyết định bước ra khỏi vũng ao của chính mình và bắt đầu cố gắng phát triển sự nghiệp của bản thân. Chị xin vào làm ở một công ty gần nhà và không ngừng nỗ lực. Ban đầu, vì đã nghỉ ở nhà quá lâu, chị bị khiển trách vì chưa đạt yêu cầu về chuyên môn. Nhưng chỉ sau hơn 2 tháng, chị đã sành sỏi mọi công việc và nhận được sự tin tưởng của sếp. Sếp thường hay kể về chị với một sự hãnh diện, bởi thái độ làm việc nghiêm túc và sự tỉ mỉ, cần mẫn trong công việc. Trong công ty, chị không phải là người giỏi nhất, nhưng là người nỗ lực nhất. Về phía gia đình, chỉ sau một năm cố gắng, chồng và gia đình hoàn toàn thay đổi cái nhìn về chị. Họ không còn cay nghiệt, trách móc mà tỏ ra rất tôn trọng và ủng hộ con đường sự nghiệp của chị.

“Cố gắng” đúng là cách duy nhất mọi khó khăn qua đi. Bằng sự nỗ lực của bản thân, chị đã  nhận được sự công nhận từ gia đình chồng và trở thành một phụ nữ có mọi thứ: tiền bạc, các mối quan hệ xã hội, sự tôn nghiêm của chính mình. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ chỉ là viển vông nếu ngay từ đầu chị đã sợ hãi, núp mãi trong bóng tối của một người vợ thất bại. Hãy dành lấy thế chủ động, sẵn sàng đón nhận thử thách và chiến thắng chính bản thân mình.

Tôi muốn dành câu chuyện trên để cho bạn thấy sức mạnh của việc thay đổi tư duy của chính mình. Hay nói cách khác là dám nghĩ khác đi, bước ra vùng an toàn, làm những điều bạn chưa từng làm, đi những nơi bạn chưa từng đi,... Và bạn sẽ khám phá ra những chân trời mới, khám phá chính sự ưu tú của bản thân, điều mà trước nay bạn chưa từng làm.


"Cuộc sống rất hào phóng với những người nào chịu theo đuổi vận mệnh của mình" - Paulo Ceolho


Tư duy thế nào sẽ sống một cuộc đời thế ấy. Paulo Ceolho cũng đã từng viết trong cuốn sách Nhà giả kim thế này: “Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Bạn nghĩ bạn làm được, nhất định cả vũ trụ sẽ hợp lực để bạn đạt được mục tiêu. Ngược lại, ngay cả bản thân còn không tin mình làm được, thì tư duy này cũng chính là rào cản lớn nhất đưa bản thân bạn đến với thành công. Vượt qua rào cản tư duy hay chiến thắng chính mình là một khởi đầu thuận lợi cho mọi công việc. Và người tư duy tích cực sẽ sống một cuộc sống tích cực, không ngừng hoàn thiện bản thân. Kẻ tư duy tiêu cực luôn tìm cách chì chiết người khác, ganh đua, ích kỷ sẽ tự hạ thấp bản thân và cuối cùng sống một cuộc sống vô nghĩa.

Lời Kết

Không ai có thể sống thay cuộc đời cho bạn, cũng không ai chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn, kể cả cha mẹ. Đừng giống như những kẻ mộng mơ, chỉ biết ngồi và mong muốn vận may đến với mình. Vận may của bạn xuất phát chính từ tư duy của con người bạn. Hãy gạt bỏ những tư duy của lối sống tiêu cực, khám phá sự ưu tú của bản thân và hoàn thành vận mệnh được thượng đế trao ban: “Sống một cuộc sống không bao giờ hối tiếc”.


 Tác Giả: Đinh Phương Thảo, Content Writer @SeoReal.net

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/phuongthao8597

  --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng củaYBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

471 người xem


Bình luận (0)