Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Sự Thờ Ơ Vô Cảm Của Giới Trẻ Hiện Nay

        Đi kèm với sự phát triển của công nghệ là những hệ lụy không hề nhỏ, đó chính là sự vô cảm của một số bạn trẻ hiện nay. Bạo lực học đường là một vấn đề đang xảy ra rất nghiêm trọng, trong đó tình trạng đánh bạn tập thể rồi tung clip lên mạng ngày càng phổ biến. Riêng 3 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 310 vụ bạo lực học đường. Điều đáng nói nhất là có rất nhiều bạn chỉ đứng ngoài xem mà không có bất cứ hành động gì để giúp bạn. Thậm chí các bạn còn quay clip lại hoặc đứng ngoài cổ vũ một cách nhiệt tình mà không hề xót thương. Trong khi đó, nạn nhân đang bị đánh đập một cách dã man, đang bị chịu những tổn thương bởi thể xác lẫn tinh thần mà các bạn không hề có cảm xúc. Không biết lúc đó các bạn để lương tâm của mình đi đâu nữa. Khi bạn có những hành động sai trái như vậy, thì bạn là người thờ ơ vô cảm hoặc sợi dây cảm xúc của bạn đã bị đứt rồi. Nếu bạn là người mà không còn cảm xúc, không còn tin vào những điều tốt đẹp trên cuộc đời này, dửng dưng trước cái xấu và bàng quan trước cái ác, thì về cơ bản bạn là người vô cảm và đã chết lâm sàng.Ảnh minh họa trên trang thnguyenkhacnhu.tpbacgiang.edu.vn

        Nhà khoa học Albert Einstein đã từng nói: “Thế giới này trở nên nguy hiểm không phải bởi những kẻ đã gây ra tội ác, mà là vì những người chỉ đứng nhìn mà không làm gì cả”. Lương tâm và đạo đức của các bạn ở đâu rồi? Tại sao bạn chỉ đứng nhìn hay thậm chí cổ vũ cho tội ác như vậy, bạn không thấy bạn mình bị đánh đập xót thương lắm hay sao? Một xã hội mà số người tử tế ít hơn số kẻ lưu manh thì xã hội đó sẽ sớm điêu tàn. Bởi vì với sự bàng quan và thờ ơ như vậy, chúng ta đã vô tình tiếp tay cho cái ác tràn lan. 

        Ngoài ra, có một bộ phận không nhỏ các bạn sống mà như đã chết, sống mà không có nỗi một ước mơ bởi vì ước mơ của họ đã có người khác xây dùm. Họ không còn tin vào bất cứ điều gì, không tin vào thế giới xung quanh hoặc ngay cả chính bản thân mình. Họ suốt ngày chìm ngập trong thế giới ảo của Facebook, của Game online. Họ tin rằng chỉ có sống trong thế giới ảo, họ mới được là chính mình. Họ đã và đang thờ ơ với chình mình, với gia đình và xã hội. Tâm hồn của họ đã bị hỏng, cuộc sống chỉ toàn màu xám và không có lối thoát.

                                                                        Ảnh minh họa trên trang genk.vn

        Tại sao xã hội hiện đại ngày nay lại có nhiều bạn trẻ thờ ơ vô cảm như vậy. Sự thờ ơ vô cảm của giới trẻ hiện nay bắt nguồn từ tình thương lệch lạc và ích kỷ của cha mẹ. Chính những tình thương tội lỗi này đã tạo ra những đứa trẻ ích kỷ, vị lợi và thờ ơ vô cảm. Đời sống nâng cao đã tạo ra những “ông trời con” muốn gì cũng được, được voi đòi tiên. Những đứa con được coi như cái rốn của vũ trụ, là linh hồn của gia đình, ai cũng phải chìu chuộng và yêu thương, ý con là ý trời cả nhà phải tuân theo. Ví dụ như một đứa trẻ chẳng may bị vấp ngã thì cha mẹ sẽ đổ lỗi cho cục đá hoặc cái gì đó làm cho trẻ vui lòng mà không bao giờ chỉ ra lỗi vì nó chạy bị ngã. Chính hành động như vậy đã vô tình tạo ra những đứa trẻ không bao giờ tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Điều quan trọng là phải bắt trẻ tự chịu trách nhiệm về bản thân mình và có trách nhiệm với những người xung quanh. Con mình mà hư hỏng thì cha mẹ sẽ đổ lỗi cho bạn bè, hàng xóm hay thậm chí là thầy cô, trong ánh mắt của họ thì con cái lúc nào cũng tuyệt vời. Đứa trẻ lớn lên với thứ tình thương lệch lạc như vậy sẽ khó mà trưởng thành.

                                                                    Ảnh minh họa trên trang tapchithanhnien.com

        Hơn nữa, có nhiều phụ huynh sống kiểu như “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Họ cố gắng kiếm thật nhiều tiền mà quên đi sự yêu thương con cái, sau này họ sẽ tốn rất nhiều tiền để chữa trị cho sự rạn nứt tình cảm, bởi vì đối với con cái tình yêu thương quan trọng hơn tất cả. Nếu thiếu tình thương này, con cái sẽ là những đứa trẻ vô hồn, không còn cảm  xúc và thờ ơ với chính bản thân mình. Đến lúc họ nhận ra tiền bạc không mua được tình cảm thì đã quá muộn màng. Ai cũng sợ thiếu tiền, thiếu địa vị, thiếu quyền lực. Nhưng có một thứ vô hình đáng sợ hơn rất nhiều đó là thiếu văn hóa. Nhiều bậc phụ huynh chỉ lo chạy trường chạy điểm cho con mà không hề giáo dục nhân cách sống. Họ mong ước rằng con mình sẽ thành công, thành danh nhưng không biết sẽ thành cái gì nữa. Họ đâu biết rằng họ đã tạo ra những cái xác không hồn, không biết cuộc đời sẽ đi đâu về đâu. Chính việc làm sai trái của cha mẹ đã giết chết sự trong sáng của tâm hồn trẻ thơ. Hãy để cho con tự bước đi trên đôi chân của mình, dù cho thành công hay thất bại, thì đứa trẻ vẫn tin rằng cuộc đời này đáng sống và có nhiều ý nghĩa, vì nó đã được sống trọn vẹn với chính thanh xuân của mình.

        Việc cần làm của mỗi bạn trẻ là hãy ngồi lại và suy ngẫm về chính bản thân mình, xem thử mình có thờ ơ vô cảm không và tại sao lại như vậy? Nếu trả lời thông suốt được hai câu hỏi này thì mỗi bạn sẽ biết cách tự điều chỉnh để tạo ra một con người có tâm hồn, đầy tính nhân văn và giàu lòng trắc ẩn. Bởi vì, khi bạn đã nhận ra cái sai và tìm cách khắc phục nó, bạn đã đi được nửa chặng trên con đường tìm chân lý. Người xưa đã nói rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” nghĩa là mỗi người khi mới sinh ra ai cũng có mầm thiện và sự tử tế trong mỗi tế bào. Tuy nhiên, vì những lý do nào đó mà chúng bị lãng quên. Vì vậy, bạn cần phải đánh thức sự tử tế trong chính bản thân mình. Giá trị thực sự của một con người là cảm xúc biết thưởng thức cái đẹp, biết thổn thức trước nỗi đau của người khác và giàu lòng trắc ẩn. Mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ chính mình, chính tư tưởng của chúng ta đã tạo nên con người chúng ta. Những việc làm và hành vi của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai sau này của bạn, hay nói một cách đơn giản là gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

                                                                    Ảnh minh họa trên trang quotetab.com

        Nếu các bạn là những đứa trẻ được lớn lên bởi tình thương lệch lạc thì không nên oán trách cha mẹ. Bởi vì sự oán trách sẽ chỉ làm rạn nứt tình cảm gia đình và cũng không giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chỉ có bạn mới thay đổi được chính mình, không bao giờ là quá muộn và không gì là không thể. Bạn đừng có kêu ca hay phàn nàn, oán trách mọi người xung quanh thay đổi, còn mình thì không thay đổi. Con người không ai hoàn hảo cả, vì vậy xin hãy tự thay đổi chính mình. Bằng việc đối diện với sự thật, bạn mới hiểu được bản chất của vấn đề và cần thay đổi ra sao, không ai có thể giúp bạn được cả. Nếu bạn chạy trốn đau khổ nó sẽ bạn đi khắp nơi, nhưng nếu bạn đối đầu trực diện với nó bạn sẽ được giải thoát. Bản chất sâu thẳm bên trong mỗi con người đều chứa sự tử tế, và chính sự tử tế này sẽ làm cho tâm người ấy luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời.

       Việc bạn cần làm nữa là tránh xa thế giới ảo ngoài kia, nếu không có sự  tương tác giữa con người thì giới sẽ tạo ra những con người không biết nói chuyện, không có cảm xúc, mỗi người chỉ nhìn vào màn hình điện thoại và nhắn tin qua lại, lâu dần sẽ tạo ra những tâm hồn thờ ơ vô cảm. Chúng ta đang sống trong thời đại của những tòa nhà cao tầng mà tâm hồn thật nhỏ bé, thời của thức ăn nhanh mà tiêu hóa chậm, chúng ta có liên lạc với bạn bè cách xa hàng ngàn cây số nhưng không hề nói chuyện với người hàng xóm của mình. Sự yêu thương và chia sẻ ngày càng hời hợt, và các bạn sẽ cảm thấy bị ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, hãy tương tác nhiều hơn với thế giới thực đang diễn ra xung quanh bạn. Mỗi sớm mai thức dậy, thay vì cầm điện thoại lên đầu tiên, bạn hãy đi ra ngoài tận hưởng không khí của một buổi sớm mai, hít thở không khí thật sâu để cảm nhận những điều kỳ diệu. Hãy nhìn những chú chim đang hót, nó không bao giờ oán trách cuộc đời hay đổ lỗi cho ai. Hãy trải lòng mình ra và yêu thương tất cả, từ chiếc lá mỏng manh đến những cây cổ thụ già cỗi. Hãy biết ơn cha mẹ đã sinh ra mình, biết ơn những người nông dân đã làm ra lúa gạo, biết ơn những cô lao công đã dọn sạch con đường. Hạnh phúc luôn đến từ những điều vô cùng giản dị, và nó cũng không thuộc về riêng ai. Hay tham gia vào các câu lạc bộ thiện nguyện, các tổ chức bảo vệ môi trường, khi đó bạn sẽ biết được hạnh phúc là gì, lẽ sống của bạn là gì, lúc đó sự tử tế trong con người bạn sẽ được đánh thức. Giá trị thực sự của một con người nằm ở bên trong bạn chứ không phải là những thứ phù phiếm trôi nổi ngoài kia.

                                                          Ảnh minh họa trên trang carringtontours.co.nz


        Tôi thật sự rất tâm đắc với bộ phim “Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy sản xuất năm 1985 đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tôi xin mượn lời bình để thay cho lời kết: “Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ,  mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia. Bởi thiếu nó, một cồng đồng dù có những nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn”. Vì vậy, nhiệm vụ của mỗi nhà, mỗi dòng họ hiện nay là hãy đánh thức sự tử tế có trong mỗi con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay để giúp bạn trở thành người đầy cảm xúc, luôn hy vọng cho những điều tốt đẹp và giàu lòng trắc ẩn.


Tác Giả: Trần Phước Giang
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/tranphuocgiang47
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

419 người xem


Bình luận (0)