Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Một Cuộc Đời Hạnh Phúc

Mồ hôi tuôn ra trong vô thức. Cả người run bần bật. Mắt và miệng thì mở to há hốc. Trông những biểu hiện  ấy có vẻ buồn cười, nhưng nếu là bạn, bạn cũng sẽ trông y như vậy nếu bạn... nhìn thấy Đấng Tối Cao hiện ra ngay trước đôi mắt làm từ protein của loài người,… hoặc là ngay trước cặp ‘đít chai’ rồi mới tới đôi mắt trần thịt của bạn, nếu bạn đeo kính vì bị tật về mắt…, hoặc bạn chỉ đeo nó cho ngầu với chúng bạn.


Đấng và bạn cứ đứng yên nhìn nhau, chắc khoảng tầm năm phút cho đến khi Đấng phải chủ động thốt lên trước mặt bạn rằng Đấng đang rất bận, rằng Đấng còn phải hiện ra trước mắt bọn thanh niên khác nữa và hy vọng rằng bạn cầu nguyện điều bạn muốn cho thật lẹ. Chẳng lẽ xem bao nhiêu phim ảnh rồi mà bạn vẫn không biết làm gì khi gặp được cái ‘máy ban điều ước’ như Đấng hay sao?

Bạn lúc này mới giật cả mình. Trước khi bạn nói cho Đấng Tối Cao điều bạn muốn, bạn lại tò mò táy máy quờ tay quờ chân xem thử Đấng có hiện hữu dưới dạng vật chất hay không. Thật là thất lễ mà. Đấng ở đây lại là nữ nữa chứ.

 -  Ôi! Lúc nào con người cũng làm thế này khi gặp ta hay sao?Đấng càm ràm than phiền và không quên hối thúc bạn xin gì thì xin lẹ lẹ giùm Đấng một cái. Bạn lại giật mình một lần nữa và bắt đầu suy nghĩ về điều bạn thực sự mong ước trong cuộc sống: có vợ đẹp con xinh cũng hay đấy, bạn nghĩ. Nhưng mà nếu không có tiền thì nuôi vợ đẹp và con xinh như thế nào đây? Hay là ước cho có thật nhiều tiền? Nhưng mà nhiều là bao nhiêu cho đủ nhỉ? Một triệu đôla hay một trăm triệu? Mà lúc này bạn bỗng sực nhớ ra rằng có rất nhiều câu chuyện về những người thành công về mặt tài chính rồi cuối cùng lại sống một cuộc đời trống rỗng và bất hạnh. Vậy là cuối cùng bạn quyết định mình sẽ ước có một cuộc sống thật hạnh phúc.

 

-         

          Đó đúng là một lựa chọn sáng suốt – Đấng khen ngợi – nhưng hạnh phúc đối với cháu là như thế nào? Cụ thể hơn thì ta mới giúp được. Chứ chung chung như thế này thì đến Đấng ta cũng chịu.

Hmm…

Hmmmmm…

Hmmmmmmmm…

Như thế nào là một cuộc đời hạnh phúc với mình nhỉ? – Bạn tự hỏi… Đến Đấng còn phải bó tay mà…


Đối với cá nhân bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi câu hỏi đấy chưa? Và nếu bạn đã từng rồi, thì câu trả lời của bạn là…?

Sống được một cuộc đời hạnh phúc là điều mà hầu hết mọi người ai cũng ao ước. Nhưng trớ trêu thay số người có một cuộc sống hạnh phúc lại thật nhỏ, như một hạt cát giữa bãi cát mênh mông, rộng lớn với nhiều rác thải nhựa. Thật đáng buồn cho con người và môi trường làm sao…Tại sao số con người hạnh phúc ấy lại thiệt là bé tí xíu… trong khi số lượng rác thải nhựa lại ngập tràn và dào dạt đến thế? Có lẽ là do chúng ta chưa định nghĩa được “hạnh phúc” là thế nào sao? Hay hạnh phúc có thật sự tồn tại không nhỉ? Hay là nó có tồn tại nhưng mà ta chưa tìm được? Hoặc cũng có thể là ta đã sở hữu hạnh phúc rồi nhưng lại chưa biết đấy thôi?

Ôi thật đau đầu. Sao lại lắm câu hỏi phức tạp và đầy triết lý thế kia? – Bạn nghĩ - Tự nhiên bỏ thời gian ra đọc mấy cái thứ này. Thật là chẳng hiểu nổi.

Vậy là bạn ngưng suy nghĩ về một cuộc đời hạnh phúc và làm chuyện khác. Hay là… bạn đọc tiếp xem mình định viết tiếp như thế nào?


Có lẽ bạn có để ý,… hoặc không, hầu hết mọi người ao ước có được cuộc sống hạnh phúc đều có một cuộc sống không hạnh phúc. Còn số ít những người không hề ước ao có một cuộc sống hạnh phúc lại sở hữu một cuộc đời đầy ý nghĩa và hạnh phúc như mơ, đến độ mà hầu hết mọi người khác đều ao ước có được…

Bạn hãy dành vài giây dừng lại và suy ngẫm nhé. Đó là cái bẫy của hạnh phúc. Những người tin tưởng và nhận thức được rằng bản thân họ có đủ khả năng để TỰ tạo nên một cuộc đời hạnh phúc thì sẽ đạt được nó; trong khi những người chỉ hy vọng, ao ước thì sẽ không bao giờ với tới được.Cũng nên ghi nhớ rằng hạnh phúc là phước lành không chỉ ban cho người giàu có và thành công, cũng như bất hạnh không chỉ là lời nguyền dành cho người nghèo khổ và thất bại. Hạnh phúc chỉ đơn thuần đến với ai xứng đáng có được nó, và nó cũng có thể rời bỏ họ nếu họ không còn xứng đáng nữa.


Giống như hình tượng cây búa thần Thor, chỉ ai xứng đáng mới nhấc nổi. Và Captain America - một con người vô thần đã làm được điều ấy. Vâng mình biết, anh ta đã được chích thuốc, nhưng mà cầm được búa Thor cũng rất ngầu rồi mà? Còn bạn thì sao? Cây búa của hạnh phúc, liệu bạn có nhấc nổi?


 Bây giờ chúng ta phải quay trở lại câu chuyện trên bởi vì Đấng Tối Cao đang phàn nàn và càm ràm và than phiền vì bạn suy nghĩ gì mà lâu thế.

Và nếu đã đọc tới đây, hiểu được rằng cách duy nhất để có một cuộc đời hạnh phúc không phải là ao ước mà là TỰ MÌNH phải dựng xây nó thì có lẽ bạn sẽ trả lời là:

   - Điều ước của Đấng Tối Cao, cháu không cầ...

-           

Ấy ấy từ từ nào. Sao bạn lại làm thế chứ? Bạn định bỏ qua cơ hội để biến mọi điều ước thành hiện thực hay sao? Chí ít thì ước có một thỏi chocolate để nạp lại năng lượng nãy giờ bỏ ra để đọc bài này cũng ổn mà?


À với lại, bạn không để ý thấy Đấng còn phải đến gặp rất nhiều người để ban điều ước hay sao? Đấng cũng rất là mệt đấy nhé. Nếu bạn thông minh hơn, bạn sẽ ước một điều ước mà mọi bên đều thắng đúng không nào? Cả những người Đấng sắp gặp, bạn và cả bản thân Đấng nữa, mọi người đều thắng thì có phải hay hơn không?


Vậy thì điều ước mà bạn nên ước chính là:

-         - Cháu ước cho không chỉ riêng mình cháu mà tất cả mọi người trên Trái Đất này sẽ nhận thức được rằng chúng ta có khả năng, thậm chí là thừa, để sống một cuộc đời hạnh phúc. Chúng ta sẽ nhận thức được rằng chính ta có thể dựng xây một cuộc đời thật ý nghĩa và đầy hạnh phúc cho không chỉ riêng mình mà còn cho mọi người.


Ngay lập tức, Đấng Tối Cao búng tay như Thanos trong Avengers 3: Infinitive War. Gió thổi ào ào, mặt đất rung chuyển, khói bụi mịt mờ nhân ảnh.


Kể từ lúc ấy, mọi người và bạn đã biết ‘công thức’ để có một cuộc sống hạnh phúc. Và khi biết rồi thì không cần ao ước nữa. Và không ao ước nữa thì Đấng cũng khỏi phải đi ban điều ước nữa.

        - Cảm ơn cháu - Đấng Tối Cao lên tiếng - Ta đã được giải thoát rồi. Giờ thì không gì có thể ngăn cản ta làm điều mình thích nữa.

Điều mà Đấng yêu thích là được xem các bộ phim bom tấn ở trong rạp chiếu phim. Và thế là ngay khi dứt lời, Đấng biến mất và hiện ra ngay trước quầy bán vé ở rạp dưới hình dạng bạn nữ tuổi teen, đặt một vé xem Avengers 4: Endgame. Tiếc thay, rạp đã hết chiếu phim này từ lâu, và Đấng đã tìm được một thứ có thể ngăn cản Đấng làm điều Đấng thích. Đấng bèn cắn răng và quay về nhà xem Endgame trên Netflix.


Bạn bây giờ đã biết được bí quyết để có một cuộc đời hạnh phúc là không ao ước mà bắt tay vào dựng xây nó, hiện thực hoá nó để biến nó thành hiện thực.

-         - Nhưng mà cháu phải làm những gì để dựng xây một cuộc đời hạnh phúc ạ? - Bạn lên tiếng hỏi Đấng

Mặc dù lúc này Đấng đang khá rảnh do đã được giải thoát, nhưng do Đấng Tối Cao đang xem dở bộ phim bom tấn ấy trên Netflix nên Đấng quyết định seen câu hỏi của bạn.

 

Hmmm...

Hmmmmmm...

Hmmmmmmmmm...

 

Đó chính là câu hỏi dành cho bạn và chỉ bạn mới có thể trả lời. À nhầm, Đấng cũng biết đáp án, nhưng mà Đấng đang xem phim rồi, nên bạn sẽ phải tự xoay sở thôi.


Nhưng mà mình sẽ kết lại bằng những dòng này. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ở trên nhé.


Câu chuyện trên là hư cấu. Nhưng điều ước ở trên của nhân vật dành cho Đấng chính là điều ước thực sự của mình. Nếu qua bài viết này bạn có thể nhận thức, tin tưởng rằng bạn có đủ khả năng để xây dựng một cuộc đời hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh bạn và từ đó bắt tay vào hành động thì điều ước của mình phần nào đã thành hiện thực.

 

 Tác Giả: DUY LÊ, Sinh viên @ ĐH Bách Khoa HCM 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009684376773  

  --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng củaYBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ


 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

140 người xem


Bình luận (0)