Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Giữa Thất Tình Và Thất Nghiệp, Bạn Sẽ Sợ Cái Nào Hơn?

Sẽ có rất nhiều câu trả lời, đối với mỗi người khác nhau sẽ có những suy nghĩ khác nhau, ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Đối với tôi, tôi sợ cả hai – sợ cả thất tình và thất nghiệp vì tôi đã trải qua cả hai giai đoạn. Những năm tháng còn cắp sách đến trường, tôi có một tình yêu đẹp trong mắt mọi người, rồi cũng kết thúc đột ngột vào một buổi sáng đẹp trời, đâm ra tôi sợ thất tình. 

Vài năm sau, tôi cũng ra trường, đã chạy đôn chạy đáo để xin được việc, chẳng nơi nào nhận một con bé chẳng có kinh nghiệm gì, chẳng có chút nổi bật nào ngoài những công việc part-time. Tôi thất nghiệp.

Thật may, trải qua những giai đoạn đó, tôi học cách yêu như thế nào, học hỏi tìm kiếm sự nghiệp ra sao. Cho đến hôm nay, tôi lại có cả hai - tình yêu và sự nghiệp, cũng được xem là có chút gì và này nọ.


Sợ thất tình hơn thất nghiệp

Ở cái tuổi chỉ ăn chỉ học, bạn sẽ sợ thất tình vì bạn chẳng thể hiểu được thất nghiệp là như thế nào. Bạn chẳng thế hiểu được cuộc sống mưu sinh mà ba mẹ bạn đang trải qua hằng ngày là như thế nào.

Tình yêu tuổi học trò, là thứ tình yêu chiếm hữu, có thể gọi là ích kỷ. Nên đến khi mất đi thì mọi thứ xem như chẳng còn gì. Bạn sẽ đặt hết mọi hi vọng vào người bạn yêu. Để rồi khi thất tình, bạn sẽ chìm sâu trong những suy nghĩ tiêu cực, chẳng thể đứng dậy để thoát khỏi cái vực thẫm ấy.

Ai trong đời mà chưa một lần trải qua một mối tình dỡ dang


Bạn cảm thấy như mọi thứ bạn có đều biến mất. Bạn bỏ gia đình, bỏ học, bỏ luôn cả việc làm thêm chỉ vì bạn thất tình. Nhìn đâu cũng chỉ toàn màu đen, cứ như mọi thứ chống đối lại bạn trong khi chỉ một người rời bỏ bạn. Rồi bạn sợ yêu chỉ vì sợ thất tình. Thất tình ám ảnh bạn cả một quãng đường dài. Bạn chẳng dám bắt đầu với ai chỉ vì sợ thất tình, sợ đặt hi vọng rồi lại thất vọng.


Sợ thất nghiệp hơn thất tình

Để rồi khi bạn bước ra khỏi cánh cổng Đại học. Những ngày tháng mưu sinh ập đến, bạn đứng trước ngưỡng cửa thất nghiệp. Bạn có thể ngừng yêu một ai đó, nhưng bạn không thể ngừng thở và ngừng kiếm tiền. Để nhận ra rằng thất tình lại chẳng có gì đáng sợ, giống như bạn sơ sẩy giẫm phải cục đá giữa đường bị xước chân, vết thương có thể sâu, nhưng rồi cũng sẽ lành lại, và bạn vẫn phải bước tiếp trên con đường phía trước với bao nhiêu nỗi lo khác.

Khi thất tình, bạn còn có công việc để vùi đầu vào quên đi tất cả. Bạn sẽ có tiền lương để đi đây đi đó, để cà phê với bạn bè, gặp người này người kia rồi dần dần mọi thứ sẽ trở về quỹ đạo của nó. Tiền là phương tiện để xoa dịu đi mọi nỗi đau, bạn chỉ cần làm việc chăm chỉ để nhận những đồng lương rồi bay nhảy với mọi cuộc vui.

Thất nghiệp luôn là nổi ám ảnh trong mỗi người chúng ta


Nhưng khi thất nghiệp, bạn như bị tách ra khỏi thế giới. Trong khi mọi người ngày ngày vẫn đang kiếm tiền, mở rộng mối quan hệ, thế giới mỗi ngày một phát triển, còn bạn thì chẳng làm được gì, chẳng có gì?

Bạn sẽ thấy mình vô dụng hơn bao giờ hết. Trong khi bạn bè bạn đều có một công việc tốt, lương cao ngất trời. Bạn chỉ mãi loay hoay trong mớ hỗn độn để rồi nhận ra nếu không có gì thì cũng nên có tiền. Nghe có phần thực dụng, nhưng nó đúng, cuộc sống chẳng cho không ai thứ gì.


Tốt hơn nếu bạn có cả hai : Tình yêu và sự nghiệp

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, bạn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về cảm xúc và lí trí. Có thể ở những năm tháng còn đi học, bạn chú trọng tình yêu hơn, đến khi đi làm, bạn xem trọng sự nghiệp hơn. Bạn dễ dàng đánh mất một trong hai hoặc cả hai. Nhưng khi bạn đã trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng vẫn tốt hơn hết là nên dung hòa cả hai.

Tôi có nghe đâu đấy nói rằng, sẽ chẳng bao giờ cân bằng được giữa công việc và tình yêu. Nếu tình yêu tốt thì công việc sẽ thất bại và ngược lại. Bạn có tin không?

Tôi thì chẳng tin lắm. Đó không phải là chuyện có thể dựa vào cuộc đời một ai đó để phán cả, sẽ có rất nhiều người cân bằng được cả hai, chẳng hạn như Tổng thống Mỹ Obama. Điều quan trọng vẫn là do chính bản thân mình có làm được điều đó hay không.

Tổng thống Obama và vợ vẫn nắm tay nhau khi đang phát biểu trước toàn thể người dân 


Nhưng mấy ai có thể hiểu sự quan trọng và cân bằng được cả hai. Đàn ông sẽ quan trọng sự nghiệp hơn tình yêu, còn phụ nữ thì ngược lại. Chẳng thể trách được ai vì cuộc sống mưu sinh bắt bản thân họ phải làm thế. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có cả hai: tình yêu và sự nghiệp. Bạn sẽ không thể hoàn thành một món ăn trọn vẹn nếu bạn không nêm nếm gia vị, cuộc sống cũng thế, bạn có thể làm được mọi việc, hoàn thành được mọi việc nhưng khi có thêm tình yêu, cuộc sống sẽ bớt tẻ nhạt đi biết nhường nào.

Khi chỉ có mỗi sự nghiệp, bạn sẽ mãi vùi đầu vào hàng đống công việc, bạn nỗ lực cho con đường sự nghiệp sau này, có nhiều mối quan hệ bạn bè hơn. Rồi khi trở về nhà sau những ngày đi làm mệt mỏi, sau những cuộc chơi thâu đêm, bạn nhận ra bản thân thật sự cô độc giữa biết bao nhiêu người, không một ai quan tâm sau mỗi giờ làm mệt mỏi, không ai có thể để bạn tâm sự mỗi đêm về những chuyện đã xảy ra với bạn trong một ngày.

Đôi khi, cảm hứng làm việc xuất phát từ những niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu không có tình yêu, bạn vẫn sống, vẫn làm việc tốt, nhưng bạn tin tôi đi, nó chỉ lặp đi lặp lại cuộc sống của bạn mà chẳng có một đột phá nào cả.


Cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp

Tôi sẽ chẳng thiên về bên nào cả. Tốt hơn hết vẫn là cân bằng cả hai. Vừa có sự nghiệp, có vị trí trong xã hội, có những thứ bạn muốn vừa có một tình yêu vững chắc đợi bạn sau mỗi giờ làm. Còn gì hạnh phúc hơn nữa đúng không.

Nói thì có vẻ đơn giản. Nhưng để làm thì không phải một sớm một chiều là được ngay. Để cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp, cần sự cố gắng thấu hiểu và cảm thông từ cả hai phía, không có cách nào khác để hiểu nhau hơn là cùng nhau chia sẻ và lắng nghe.

Hãy kiên nhẫn hơn một chút, dành tất cả những chân thành để chia sẻ câu chuyện của cả hai. Chỉ cần một người chịu chia sẻ, một người chịu lắng nghe, không phàn nàn, không “dạy bảo” thì dù có khó khăn đến mấy, mọi thứ cũng sẽ trôi qua một cách êm đẹp. Hãy cho đối phương cảm nhận được rằng bạn chính là một nơi bình yên để trở về, để cùng nhau tâm sự và chia sẻ sau những bộn bề lo toan trong cuộc sống.

Để có tình yêu bền lâu cần có sự thấu hiểu, đồng điệu giữa hai tâm hồn


Nếu bạn được lựa chọn, đừng chọn tình yêu hoặc sự nghiệp. Hãy chọn cả hai. Tôi nghĩ đây không gọi là tham lam mà là khôn ngoan. Đừng để mất thứ gì mà chính bản thân bạn đã bỏ công bắt đầu. Một khi bạn đã bắt đầu một thứ gì đó, đừng kết thúc nó vội mà chưa có một kết quả tốt đẹp nào. Hãy nuôi dưỡng, vun vén cho cả hai. Đừng để bất kì ai chi phối rằng bạn sẽ chẳng làm được, đừng để cuộc đời những người khác điều khiển cuộc đời của chính bạn.

Tôi tin, khi bạn thật cố gắng, thật chân thành, mọi thứ chắc chắn sẽ được đền đáp, có thể sớm, nhưng có thể sẽ muộn một chút, nhưng đừng bỏ cuộc là được. Hãy tự tạo ra một “chuyện cổ tích” của chính mình. Tác Giả: Castiee Le, Content Writer @Seoreal Agency

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/cattien29

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.lyTrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

173 người xem


Bình luận (0)