Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Nhà Tuyển Dụng Về Câu Chuyện Viết CV Và Phỏng Vấn Xin Việc

Mình làm trong ngành NXK cũng được 4 năm, tuy nhiệm vụ chính thiên về mảng phát triển kinh doanh và marketing nhưng mình cũng thường xuyên được giao nhiệm vụ trong mảng tuyển dụng ở hầu hết các vị trí, ngoài ra cũng có nhiều khách hàng trong ngành này khá thường xuyên ''tuyển dụng hộ'' các vị trí theo mình là khá hot. Quá trình lọc CV và tiến hành phỏng vấn mình nhận ra khá nhiều điểm tích cực cũng như hạn chế mà rất nhiều các bạn sinh viên ra trường đang mắc phải, theo mình để có thể vượt qua được vòng phỏng vấn không khó, nhưng cái chính mọi người phải biết và hiểu rõ bản chất của nó.

Dưới đây mình đúc kết và muốn chia sẻ tới tất cả mọi người về câu chuyện viết CV & phỏng vấn xin việc, hi vọng sau khi đọc mọi người có thể nhận ra và ý thức lại từ 2 câu chuyện này để có thể tiếp cận dễ hơn với các cơ hội nghề nghiệp, tất nhiên là ý kiến này đứng dưới góc độ cá nhân, mọi người có thể không đồng tình.

1. CÂU CHUYỆN VỀ VIẾT CV

Nói chung theo ý kiến riêng là các bạn không nên nghe trên mạng nói nhiều quá, bắt bạn phải viết theo form thế này thé kia, đó là tốt thôi, chuyên nghiệp hơn thật nhưng cũng đừng lo nghĩ quá nhiều vì hầu hết sinh viên đâu có nhiều cái để viết, có viết vào thì người ta cũng không quá chú tâm phân tích từng phần (trừ những công việc mang tính chất học thuật), viết nhiều người ta lại bảo lan man chém gió, chú ý mấy cái này cho mình

a. Cái tiêu đề Email và cover letter - cái mà bạn viết khi đính kèm CV có dạng như sau

Dear Sir/Madam
Bla bla…
Mọng nhận được lịch PV từ quý công ty

Cực kì quan trọng vì nó là cái nhìn thấy đầu tiên , gây ấn tượng đầu tiền khi nhà tuyển dụng nhận được cái Email từ bạn, quá nhiều người không viết nổi được mấy dòng tử tế, gọn gàng, gửi CV không nói được 1 lời hoặc có gửi cũng chỉ nói qua loa không đầu không cuối,thực tế mình thấy nhiều rồi và đừng hỏi tại sao có những trường hợp thuê thiết kế CV cả đống tiền nhưng chẳng công ty nào gọi, vì về cơ bản nhìn thấy Email là họ chán luôn , bỏ qua khỏi đọc CV làm gì, có quá nhiều CV khác đang chờ đọc.

b. Ảnh cá nhân trên CV - Yếu tố vô cùng quan trọng đầu tiên

Thứ nhất thực tế nhiều bạn không xem trọng cái này, thường lấy ảnh CMT hoặc ảnh rất cẩu thả đưa vào CV, mà quên mất rằng ‘’hình ảnh’’ của các bạn sẽ được người ta chú ý đầu tiên, vì đơn giản thực tế công ty nào cũng vậy bất kể các cty lớn hay bé họ đều thích có những đội ngũ nhân viên ưa nhìn, năng động, thứ hai là khi số lượng hồ sơ quá nhiều, trong khí đó các ứng viên đều sàn sàn như nhau, ( ví dụ toàn dân ngoại thương, ktqd, tc…) khi còn chưa biết thật sự năng lực của mỗi người thì đơn giản ai có gương mặt thanh tú hơn sẽ đc chọn^^

Những cty tư nhân, nhất là những cty trẻ, họ thường cực kỳ chú ý điểm này, các cty yêu cầu cao về học thuật thì ít hơn. Có khi có những sếp nam quá bận còn chẳng thèm xem nhiều hồ sơ ai xinh thì gọi. Cũng có nhiều người bên ngoài kém cạnh hơn so với các ứng viên khác ,muốn dùng kỹ năng và học thức của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng, nhưng nếu bạn còn không được gọi đi PV thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì.

c. Nội dung CV

Mọi người nhớ giá trị của công ty tuyển dụng khác nhau , sẽ yêu cầu ở mỗi ứng viên khác nhau.. hay nói cách khác cách thức viết CV và nội dung bị chi phối rất nhiều vào đặc điểm của từng công ty, ví dụ cách thức và nội dung CV khi bạn gửi CV vào 1 công ty tư nhân quy mô nhỏ sẽ phải khác hoàn toàn với việc bạn gửi Cv vào 1 công ty lớn, tầm cơ Big4, unilever, các vị trí yêu cầu học thuật cao….

Việc bạn mang CV dùng để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh đi nộp vào vị trí kiểm toán, nó chẳng khác gì bạn ăn cơm nhưng lại mang vào nhà vệ sinh ăn, tất nhiên vẫn nuốt được nhưng không phải kiểu, nói chung bạn nên có 2 CV trở lên để đối chiếu với từng cty, từng vị tí bạn muốn chọn để nộp CV cho phù hợp.

Nội dung CV thì các bạn có thể lên mạng search xem nên viết những gì,bố cục ra sao, cái này mình chẳng đề cấp nữa, nhiều ông nói quá rồi, chốt cho mình mấy điểm sau:

+) Khoe thành tích hay không tùy thuộc vào công ty,với những công ty nhỏ vị trí không đòi hỏi cao về chuyên môn thì khoe ít thôi, đủ là được, không có vào không làm tốt lại bị nói cho.

+) Không bỏ những công việc quá ngoài lề vào CV, việc bản từng đi trông xe,bán hàng cho shop quần áo với bán café ..nó chả có ý nghĩa gì khi bạn bước vào môi trường công sở, mình nghĩ nên dẹp đi, cái này k cần thiết đưa vào.

+) Rõ ràng hầu hết sinh viên làm gì có kinh nghiệm thực tế, để cho lấp đầy phần kinh nghiệm bản thân thì bạn cứ đưa những hoạt động ngoại khóa và, tham gia chương trình này, chương trình kia, CLB này, CLB kia, mùa hè xanh, mùa hè đỏ…không có thì bịa ra viết ^^, dù sao là cũng được đánh giá cao vì năng động tích cực trong các hoạt động xã hội.

+) Không có kinh nghiệm thực tế thì viết trọng tâm vào những kỹ năng đã rèn luyện được (ỹ năng giao tiếp,kỹ năng tin học…) chốt bằng việc mang kỹ năng này ứng dụng vào công việc đang ứng tuyển ra sao.

d. Nên làm CV 1 trang và CV nhiều trang

Nói cách chung nhất 1 trang hay nhiều trang không quá nhiều điều phải nói vì nó hoàn toàn thuộc vào từng cty và từng vị trí, Thông thường những cty quy mô nhỏ, năng động với những vị trí cởi mở thì các nhà tuyển dụng thường thích CV 1 trang dễ đọc dễ nhìn, khoe nhiều không liên quan tới công việc thì cũng chẳng cần viết vào, ngắn gọn vở sạch chữ đẹp là được.

Trái lại những cty lớn, hoặc những vị trí yêu cầu học thuật cao thì thường yêu cầu CV nhiều trang, bạn phải kể được những thành tích của mình, những điểm hơn người, vì những vị trí này toàn những thằng giỏi nó nộp vào, và nhà tuyển dụng đang đi tìm thằng giỏi hơn.
Ngoài ra cái này cũng phụ thuộc khá lớn vào tính cách nhà tuyển dụng nữa, chẳng nói được điều gì,may rủi thôi.

e. Cách thức trình bày

Dù là CV 1 trang hay nhiều trang, điều cực kì quan trọng là phải được trình bày gọn gẽ và đẹp mắt. Đối với những bạn muốn viết CV 1 trang có thể tham khảo những web tao CV online khá đẹp mắt, hoặc nếu không bạn có thể tự thiết kế, các bạn chú ý những điểm sau cho mình là được.

+ Viết và trình bày dễ nhìn, mạch lạc, đúng chính tả
+ Font chữ: Để Time New Romance
+ Save dưới dạng file PDF khi gửi, vì đôi khi bạn để word dễ bị lỗi font rất khó đọc,với cả PDF thì chuyên nghiệp hơn.

‘’ Đứng trên quan điểm cá nhân, nhà tuyển dụng muốn tìm 1 người hơp với công việc, chứ không phải người giỏi, mấu chốt của vấn đề là phải chứng tỏ mình hợp với công việc, tạo được ấn tượng với người PV và…mọi người trong công ty ‘’

2. CÂU CHUYỆN KHI ĐI PHỎNG VẤN


Trên mạng có quá nhiều các website dạy bạn khi đi phỏng vấn , họ hỏi những câu hỏi gì, phải trả lời những gì, có những người đi PV về bảo trúng tủ, người ta toàn hỏi những câu trên google cũng có, mình trả lời theo form được hết, hỏi sao vẫn trượt, bởi quá nhiều người như vậy, nhà tuyển dụng không nhìn thấy cá tính được thể hiện trong con người bạn, họ không ấn tượng, thậm chí cứ theo form chung chung thì chưa cần nghe bạn trả lời hết họ đã biết bạn sẽ nói gì tiếp theo. Những kiến thức Trên mạng chỉ để tham khảo, nó giúp bạn chuyên nghiệp khi đi PV nhưng cái quyết định là do bên trong con người mỗi ứng viên tạo ra, Theo quan điểm cá nhân đã từng không ít lần PV thì mình chỉ có thể khuyên các bạn được 1 số vấn đề như này:

a. Tôn trọng đối với công ty: 
Cái này bản thể hiện bằng việc tìm hiểu thật kỹ về công ty trước khi đi phỏng vấn, hiểu thật kỹ về vị trí đang tuyển dụng, công việc mà bạn sẽ làm, có thể tham khảo từ nhiều nguồn liên quan tới công ty, khi đó người phỏng vấn sẽ có cảm giác như bạn thật sự mong muốn có 1 công việc tại công ty chứ không phải đi Pv cho có được thì được mà không thì thôi, nên nhớ rằng điều này cực kỳ quan trọng, nó cũng khiến bạn không bị lúng túng trong quá trình PV mà có những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

b. Tạo ấn tượng đầu tiên và gây được hình ảnh tốt với tất cả nhân viên công ty đó.
Hầu hết cáC cty tầm nhỏ và trung bình phỏng vấn ngay tại công ty, trước khi bước vào vòng PV bạn thường ‘’bước qua’’ những nhân viên trong công ty trước, sau đó mới vào phòng để PV và mình để ý có 1 thực tế là đôi khi chính họ là người quyết định chứ không phải người PV, trong thực tế có nhiều trường hợp bạn qua được vào PV với sếp nhưng lại bị chính các nhân viên trong cty phản đối dẫn đến fail (sếp cũng phải tôn trọng tập thể chứ) , nhưng nhiều trường hợp sếp k đồng ý nhưng bạn lại đước các nhân viên trong cty đó thiện cảm, pass là điều đương nhiên, ví dụ đơn giản thế này

+ Cả công ty để dép bên ngoài, ứng viên không để ý hiên ngang bước vào phòng >>>TH này bị ghét và hầu hết mọi người cho là ý thức kém >>> Fail
+ Bước vào không chào hỏi một ai >>> khinh người >> Fail
+ Khi về không chào luôn >>> khinh người>> fail
Tốt nhất trước khi bước vào công ty để PV, bạn nên để ý để tuân theo các quy tắc nhất định của công ty, hơn nữa nên gây thiện cảm từ đầu bằng việc chào hỏi mọi người, đừng quên nở nụ cười với tất cả, thậm chí nếu phải chờ bên ngoài, bạn cũng có thể đối thoại trực tiếp với mọi người ^^

c. Điều vô cùng đặc biệt và là chìa khóa giúp bạn vượt qua những ứng cử viên khác là hãy thể hiện nét riêng, cá tính riêng, cái tôi của bạn định vị bạn khác với còn lại, để có thể gây thiện cảm và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng , tránh việc đi theo lối mòn với những câu trả lời như đã được sắp xếp sẵn, tất nhiên là trong TH bạn cũng phải có 1 trình độ học vấn nhất định, đủ để làm an tâm nhà tuyển dụng, thực tế mình thấy hầu hết trường hợp học vấn của các bạn như NT, HVTC, KTQD, TM …ở mức sàn nhau hoặc các cty ko quá quan trọng vào trình độ học vấn, dẫn đến việc chọn lựa dựa nhiều vào ấn tượng bạn gây ra với nhà tuyển dụng.

Cụ thể khi PV bạn phải tự tin , không ngại nêu bật được quan điểm riêng, cách nhìn nhận vấn đề riêng, đôi khi là sở thích, tính cách riêng biệt nào đó, tự tin đối thoại với người PV 

d. Phong cách: 
Nói chung lịch sự, gọn gàng ngăn nắp là được, tốt nhất nên mặc đồ công sở, son phấn vừa phải, không cần xịt nước hoa, mặt mũi tươi tỉnh ko được biểu lộ sự mệt mỏi…là okie.

e. Làm thế nào khi người PV hỏi kinh nghiệm?
Hầu hết sinh viên đi PV người tuyển dụng họ cũng biết chưa hề có kinh nghiệm nhưng nhiều lúc họ vẫn hỏi xem cách bạn ứng xử thế nào, nói chung trong TH theo quan điểm cá nhân mình khuyên bạn nên dẹp những kinh nghiệm kiểu như bán quần áo, đi gia sư, trông xe…sang 1 bên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thật cứ mạnh dạn trả lời, nhưng điều vô cùng quan trọng là bạn phải nói cho họ biết được những kỹ năng của mình đa tích lũy được khi còn trong trường hoặc khi bạn làm ở lĩnh vực khác, và cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng bạn có sẽ giúp ích gì cho công việc bạn ứng tuyển, bạn có thể đá sang 1 số hoạt động xã hội để buổi PV thêm phần phong phú và đặc sắc ^^.

f. Tài lẻ
Cái này cũng hỗ trợ phần nào cho bạn trong quá trình gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có năng khiếu về cái gì cứ khoe hết cho họ: Hát hay, đánh đàn giỏi,múa đẹp…nhiều nhà tuyển dụng khá để ý điều này ^^

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SINH VIÊN CÓ THỂ TIẾP CẬN ĐƯỢC CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP.

Có 1 câu chuyện buồn thế này: Mình tốt nghiệp HVTC khi đứng ra tuyển dụng cho công ty và nhiều khi đối tác nhờ giới thiệu các vị trí trong ngành, mình thường post lên page trường và tất nhiên ưu tiên AOF, chưa bao giờ yêu cầu kinh nghiệm. Buồn 1 nỗi nhận được ít CV từ trường mình quá, nên các vị trí hot toàn bị Ngoại thương, KTQD, TM họ hốt hết sạch. ^^
Thôi tạm gác cái đó sang bên, Trên góc độ cá nhân theo mình thấy thì hầu hết sinh viên bây giờ ra trường khó có thể tìm được 1 công việc trong thời gian ngắn, hoặc có những người mãi chẳng tìm được 1 công việc phù hợp để làm với mình, tâm lý chung hiện tại cứ ra trường mà có 1 công việc để làm với mức lương vừa đủ để làm là tốt lắm r, nuôi được thân cái đã rồi tính sau, cái đó cũng đúng thôi, chẳng có gì bàn cãi,nên nhớ khối ngành kinh tế bjo kiếm việc nó khó hơn bên kỹ thuật khá nhiều đấy. Mình cũng có nói chuyện với nhiều người và cũng đề cập đến việc họ đến với công việc như thế nào, rồi tổng hợp lại, bài viết này mình chia sẻ cho các bạn các cách thức để tìm 1 công việc có thể nuôi bản thân trước đã ( tất nhiên k phải bán hàng, trông xe, gì đó đâu ^^)

a. Các mối quan hệ sẵn có được ưu tiên hàng đầu 
Nếu mọi người nghĩ có nhiều người may mắn tìm được 1 công việc ứng ý, do đâu mà ra, mình khẳng định cái may mắn đó hầu hết do các quan hệ của họ mang tới, tất nhiên các quan hệ đó là quan hệ xã hội do bạn nỗ lực tạo nên, chứ k phải quan hệ kiểu gia đình , tiền bạc…rất nhiều bạn tìm được việc do được người này, người kia họ quý mến mà giới thiệu. Vậy nên rõ ràng những nguời năng động, giao du nhiều , tham gia nhiều các hoạt động xã hội sẽ có cơ hội tìm được việc làm cao hơn vì các mối quan hệ xã hội nhiều hơn. 

Cũng chính vì điề u này nên khi các bạn đi tìm việc, việc đầu tiền hãy mở lời với những người mà bạn nghĩ họ sẽ có những mối quan hệ nhất định để có thể giới thiệu cho bạn ít nhất là chỉ để ứng tuyển, nói chung không mất gì mà biết đâu lại may mắn, bản thân mình cũng đã từng giới thiệu 1 vài sinh viên cho các công ty khi họ nhờ mình tìm giúp, may mắn là hầu hết đều pass ^^.

b. Bắt đầu tìm việc sớm nhất có thể và đừng từ bỏ cơ hội được thực tập khi còn là sinh viên

Bạn hãy bắt đầu tìm công việc ngay khi bạn kết thúc các công việc ở trường. Nhiều bạn sinh viên muốn nghỉ ngơi vài tháng sau khi học xong, nhưng họ không biết được rằng tìm kiếm một công việc thường mất khá nhiều thời gian và trong khoảng thời gian này khá nhiều cty sẽ tổ chức tuyển dụng để tìm kiếm những tài năng trẻ. Qúa trình tuyển dụng có thể kéo dài hàng tháng trời, đặc biệt với những ứng viên không có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp nên khởi động quá trình tìm việc càng sớm càng tốt. Cũng có nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp nghĩ rằng họ không thể làm nhân viên thực tập. Nhưng đây có thể là cơ hội giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu hoàn thành tốt thời gian thực tập, nhiều bạn sẽ được tuyển dụng thành nhân viên chính thức.

c. Các website và trang mạng xã hội luôn có các thông tin tuyển dụng đầy đủ và kịp thời.

Rất nhiều bạn bỏ qua các website và trang mạng xã hội, điều này là quá phí, mỗi ngành nghề đều có hàng trăm hàng nghìn cái Group và Page facebook liên quan, trong khi việc post tin tuyển dụng lên các website tìm việc muốn có hiệu quả phải mất khá nhiều phí thì các nhà tuyển dụng đang có xu hướng post lên các diễn đàn, group, page facbook để tối thiểu chi phí và tiếp cận nhanh hơn với ứng viên. Việc của bạn chỉ là tham giá nhóm hoặc like page, qua đó tạo thêm cho mình 1 kênh thông tin tiếp cận vơi cơ hội nghề nghiệp. 

d. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp sang các lĩnh vực liên quan

Đôi khi ngành mọi người được đào tạo khó để tìm việc, hoặc đi PV mãi chẳng bên nào nhận thì cứ mạnh dạn làm công việc trong lĩnh vực khác xem sao, vì bây giờ kinh tế vẫn đang nhiều khó khăn tìm được 1 công việc có thể tự nuôi được ban thân là tốt lắm r,lại giải tỏa được tâm lý thất nghiệp, cứ làm đa rồi sau này nêu thấy có cơ hội tố hơn thì thử thôi,mà biết đâu làm trái ngành nhưng lại có duyên, tiền vào không đếm được ^^. Bản thân mình học Tài chính – ngân hàng ra trường có tìm được việc theo ngành đâu, đi theo nghề này có thể cũng là 1 cái duyên, rồi thấy thích làm cho đến bây giờ.

Mọi người nên nhớ rằng tuổi trẻ tuyệt đối không nên để lãng phí time , kể cả khi đã chấp nhận làm trái ngành vẫn phải cố gắng hết sức mình, đến khi cố gắng mãi mà vẫn k thể thành công được thì lại ra đi, chỉ sợ chưa cố gắng hết sức, chứ đã làm hết mình r thì k có gì phải hối tiếc cả.

e. Đừng sợ hãi, tự tin hơn nữa

Thực tế có nhiều người nghĩ ‘’vị trí này hot chắc nhiều người giỏi, k đến lượt mình’’ và dẫn đến k tự tin, cũng k dám đi phỏng vấn, cách nghĩ này là hết sức sai lầm vì giỏi chưa chắc đã đc nhận, nhiều khi còn là duyên nữa, biết đâu bạn k giỏi hơn những người kia nhưng bạn gây được ấn tượng và thiện cảm với họ, nên bạn được chọn, thực tế PV cty mình cung gặp rất nhiều người giỏi nhưng fail, và chọn những người thoạt trông kém cạnh hơn, nhưng lại để lại đc nhiều ấn tượng hơn, vì suy cho cùng nhiều sếp có chung 1 quan điểm ‘’kiểu gì vào cty cũng phải đào tạo lại từ đầu, giỏi hay chưa cũng đều đào tạo đc hết’’, thế nên trước khi PV chưa biêt trước đc điều gì.

Có nhiều công ty khi post tin tuyển dụng thường ghi yêu cầu kinh nghiệm 1 năm chẳng hặn, mình khuyên các bạn đừng sợ cứ mạnh dạn nộp CV, vì k có kinh nghiệm trong vị trí đó bạn hãy nói cho họ kinh nghiệm khác bạn có, có nhũng người k có kinh nghiệm trong nghề những bằng sự thuyết phục và tự tin họ vẫn thuyết phục được nhà tuyển dụng để tuyển họ, những TH này xảy ra không ít.

Nói chung vị trí nào bạn đã thấy có vẻ hợp với mình và khát khao đạt được hãy cư tự tin lên, đi PV, thể hiện hết sức mình để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nếu pass thì tốt, không thì cũng là 1 lần mình đc học hỏi thêm, chẳng mất gì, hơn hẳn việc ngồi ở nhà kêu than.

f. Kinh doanh thêm, OK

Nhiều ngừời chủ động lập nghiệp bằng hình thức tự kinh doanh chứ , tự mình làmchủ, chẳng phải đi làm thuê, cai này thì quá tốt rồi, và về kinh doanh mình thấy bản thân ko có năng khiếu nên cũng k giám bàn nhiều về vấn đề này, tuy nhiên cũng hóng đc đôi chút và thực tế nhìn nhận thì chỉ có mấy vấn đề sau:

Đã xác dịnh kinh doanh thì phải có tâm huyết, chưa làm đã chán thì k ổn, cái gì khởi đầu chẳng khó khăn, đoạn giữa cũng khó rồi cuối cũng khó nốt )

Bây giờ thị trường hàng hóa thừa mứa, chẳng độc quyền được cái gì, nếu bạn start-up theo trào lưu, thấy người ta bán gì mình bán theo, không có bản sắc riêng, k có con đường đi riêng, thì sớm muộn cũng nghỉ, lợi nhuận nếu có cũng chẳng được bao nhiêu do cạnh tranh quá ghê gớm, các bạn lên FB thấy người này người kia hô hào hàng bán chạy, gói sản phẩm gửi đi mỏi tay…chắc gì đã là thật, có thể toàn bịp đấy )

Hàng hóa hay sản phẩm bạn bỏ càng nhiều chất xám vao thì lợi nhuận càng cao, chất xám đôi khi thể hiện ở cách bạn marketing, cách quản lý, chiến lược…chứ cứ đi ào ào, k có gì khác biệt thì mình nghĩ khó thành.

LỜI CUỐI LÀ CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG, NHỮNG AI CHƯA TÌM ĐƯỢC VIỆC SẼ CÓ 1 CÔNG VIỆC NHƯ Ý MUỐN NHÉ!
------------------------------------------------------
>>> Giới trẻ Việt Nam thiếu định hướng nghề nghiệp, các anh chị hãy cùng YBOX giúp các bé một tay vì một thế hệ trẻ không lãng phí bao năm đại học bằng những chia sẻ rất thật của mình tại đây nhé: http://bit.ly/YboxShare2017 🍁

(*) Đăng kí làm CTV cho dự án Youth Confessions để có cơ hội đóng góp cho cộng đồng và tích lũy thêm những kiến thức định hướng cho nghề nghiệp tại đây: http://bit.ly/YouthCfs-Ybox

Đọc thêm tại: https://www.facebook.com/YboxConfession/posts/576042042788769

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

108 người xem


Bình luận (0)