Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ToMo] 9 Kĩ Năng Những Người Trẻ Cần Cho Công Việc Tương Lai

Trong những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp đã trở thành vấn nạn toàn cầu đối với thế hệ trẻ. Mặc dù có rất nhiều thanh niên trẻ có được tấm bằng đại học, và thậm chí là bằng thạc sĩ, họ cũng phần nào gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một cái nghề ở lĩnh vực mà họ đã theo đuổi.

Có rất nhiều lí do tại sao tình trạng thất nghiệp lại có xu hướng gia tăng như vậy, bao gồm cơ hội nghề nghiệp không nhiềuvà sự gia tăng dân số.

Chẳng hạn như, ở Úc, những tổ chức từ chính phủ hay của doanh nghiệp cá nhân đều đang bắt đầu mở ra những chương trình, kế hoạch để giải quyết vấn đề này và chạy hàng loạt các chương trình để hỗ trợ giới trẻ phát triển những kĩ năng nghề nghiệp cần thiết.

Với những người trẻ hiện nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là những người trẻ phải trang bị cho mình một cách thật kĩ càng để sẵn sàng làm việc. Mặc dù được giáo dục rất tốt, nhưng đối với những kĩ năng cho công việc thì họ đang thiếu rất trầm trọng. Dưới đây là 9 kĩ năng cần thiết mà thế hệ trẻ cần để giúp họ có được công việc mà họ muốn. 

1. Kiến thức về công nghệ

Vào thời đại ngày nay cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kĩ thuật số, hầu như bất kể công việc nào cũng cần một ít kiến thức về công nghệ.

Con người càng biết nhiều về công nghệ thông tin, họ sẽ càng thu hút nhà tuyển dụng nhiều hơn. Kiến thức về công nghệ góp phần giúp giới trẻ làm quen với đa dạng những máy móc công nghệ để mà họ có thể dễ dàng học hỏi và sử dụng bất kì chương trình hay thiết bị nào. Để chuẩn bị cho công việc tương lai, họ phải luôn không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân trong quá trình hội nhập công nghệ vì chính điều này sẽ làm nhà tuyển dụng tương lai thấy được tiềm năng của họ và cả việc dễ dàng hơn trong huấn luyện.

2. Kĩ năng giải quyết vấn đề

Có thể kĩ năng quan trọng nhất mà giới trẻ cần để phát triển trước khi làm việc là kĩ năng giải quyết vấn đề.

Rất nhiều hệ thống giáo dục hiện nay đã thiếu sót bỏ qua việc dạy những kĩ năng vì họ luôn chú trọng những kiến thức cốt lõi. Giới trẻ cần được trải nghiệm để có được những kinh nghiệm quý giá trong việc giải quyết đa dạng các vấn đề. Ngày nay công việc đã không còn như xưa nữa, người làm việc phải biết thay đổi bản thân để đối mặt với các vấn đề có thể xảy ra.

Kĩ năng tư duy là điều rất cần thiết và là một trong những đòi hỏi đầu tiên của nhà tuyển dụng khi tìm kiếm nhân lực.

3. Một công dân toàn cầu


Bởi vì sự phát triển của công nghệ, thế giới của chúng ta dần nhỏ hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, ở quá khứ, người làm việc có thể chỉ cần tiếp xúc với những người trong cùng một nước thì nay, giới trẻ có thể sẽ phải làm việc với nhiều người khắp nơi trên thế giới. Giới trẻ phải chuẩn bị đầy đủ cho mình một tinh thần để trở thành một người có thể tiếp xúc với thế giới, với sự thấu hiểu và tôn trọng trước những nền văn hóa khác nhau. Biết nhiều hơn một ngôn ngữ là điều cực kì lợi thế, chỉ cần có khả năng giao tiếp và gắn kết với những con người đến từ những văn hóa khác nhau sẽ giúp giới trẻ trở nên có giá trị hơn ở một lĩnh vực nào đó.

Thế hệ trẻ có thể phát triển kĩ năng cần thiết trên bằng cách đi du lịch và kết nối với những con người đến từ đa dạng các nền văn hóa khác nhau.

4. Kĩ năng kinh doanh

Không phải bất kì người trẻ nào cũng hứng thú với việc kinh doanh, nhưng tất cả giới trẻ đều cần một tí kĩ năng kinh doanh để thuận tiện cho công việc của mình trong tương lai.

Điều này có nghĩa là giới trẻ cần động lực cho chính công việc của mình. Những doanh nghiệp luôn tìm kiếm những người có thái độ nhìn về phiá trước, có thể dẫn đầu những thay đổi và vạch ra những ý tưởng. Giới trẻ ngày nay được mong mỏi để làm những việc ngoài những gì họ được yêu cầu.

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân lực có khả năng tạo nên những sự thay đổi tốt đẹp cho công ty của mình.

5. Sự tò mò và tinh thần yêu thích học hỏi

Một trong những kĩ năng cần thiết cho công việc tương lai là sự tò mò và tinh thần yêu thích học hỏi. Tương lai của chúng ta là vô định, vì vậy không có bất kì một giới hạn nào cho những thứ mà mọi người cần học cho việc làm tương lai. 

Giới trẻ cần phải học hỏi từ từ những đức tính trên như cái cách mà chúng ta học như những đứa trẻ. Những đặc điểm này sẽ cực kì lý tưởng cho một môi trường làm việc hoàn hảo. Là một người trẻ, phải luôn tìm tòi học hỏi để trao dồi kiến thức. Giới trẻ càng biết nhiều, cuộc sống của họ càng viên mãn hơn.

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những con người với đủ tố chất và những con người có tinh thần học hỏi sẽ luôn là một yếu tố sáng giá cho công ty.

6. Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp có lẽ là điều quan trọng thứ hai chỉ sau kĩ năng giải quyết vấn đề. 

Không cần biết bạn có ý tưởng hay dự định tuyệt vời thế nào, nếu bạn không thể truyền đạt nó một cách hiệu quả., những kĩ năng khác sẽ không còn quan trọng nữa. Những người trẻ cần phải học cách truyền đạt ý tưởng của chính bản thân mình cả trong văn viết lẫn văn nói. Rất nhiều nhà tuyển dụng liệt kê kĩ năng viết và nói là một trong những điều mà nhà tuyển dụng ưu tiên đối với ứng cử viên. 

Các bạn trẻ hiện nay nên luyện tập nhiều hơn 2 kĩ năng này đến khi các bạn cảm thấy thật sự thoải mái trong việc giao tiếp ở môi trường công việc.

7. Khả năng thích ứng và linh hoạt trong nhận thức


Hai kỹ năng cực kì quan trọng cho công việc tương lai là khả năng thích ứng và nhận thức một cách linh hoạt.

Môi trường làm việc hiện đại như ngày nay đang không ngừng thay đổi và không một ai biết chắc là những ngành công nghiệp sẽ ra sau trong 10 hay 20 năm tới. Để đảm bảo được sự thành công của bản thân, bạn phải luôn thay đổi bản thân. Nhiều công ty luôn thay đổi đường lối hoạt động của họ và họ tìm kiếm những người nhân viên có thể thích ứng kịp với một loạt những thay đổi đó.

Các thanh niên trẻ cũng cần có sự linh hoạt trong nhận thức. Nghĩa là bạn cần luôn thay đổi suy nghĩ của bản thân một cách nhanh chóng cho những vấn đề mới và những rắc rối phát sinh. Bạn phải nhìn vào vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau và tính toán được một kế hoạch hành động phù hợp nhất có thể.

8. Tiếp nhận, đánh giá và phân tích thông tin

Với sự phát triển rộng rãi của công nghệ hiện nay, người trẻ sẽ có được kha khá lượng kiến thức chỉ bằng gõ những đầu ngón tay.

Ngày nay, sẽ không còn là quá quan trọng một người biết được bao nhiêu mà là người đó tìm kiếm được những gì. Mặc dù người trẻ không nhất thiết phải có một cái đầu với đầy kiến thức, nhưng bạn cần phải có những kĩ năng để tìm kiếm và thu thập những thông tin để giải quyết một vấn đề.

Người trẻ không những cần phải học hỏi cách thu thập thông tin mà còn phải học hỏi cách đánh giá và phân tích thông tin đó. Bạn cần phải linh hoạt và nhận xét được liệu những thứ này có cần thiết cho tình huống của bạn hay không. Để biết được điều này, bạn cần phải phân tích những gì bạn tìm được để quyết định xem liệu những thông tin này có ích hay không.

9. Kiến thức của bản thân và chỉ số cảm xúc

Một trong những kĩ năng cần thiết là kiến thức của bản thân.

Giới trẻ cần phải hiểu rõ bản thân trước để nhận ra thế mạnh và điểm yếu của mình. Khi một người hiểu rõ được bản thân họ, họ sẽ có thể thay đổi bản thân để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Những bạn trẻ biết bản thân họ không những biết cách tiếp cận và giải quyết vấn đề mà còn làm việc với người khác tốt hơn.

Ngoài kiến thức của riêng bản thân, những người nhân viên trẻ có thể hiểu người khác thông qua chỉ số cảm xúc. Điều này sẽ giúp họ gắn kết với những người đồng nghiệp, cấp trên và bất kì ai liên quan tới công ty. Tạo dựng được sự liên kết là điều tối cần thiết trong bất kì lĩnh vực nào. Nhà tuyển dụng cần những con người có thể tạo nên những sự kết nối này để phát triển công ty và làm việc hòa đồng với mọi người xung quanh.


Tác giả: Paige Ellingson

Link bài gốc: https://www.skillsyouneed.com/rhubarb/skills-young-people-need.html

Dịch giả: Nguyễn Thanh Tuyền - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Thanh Tuyền - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.


750 người xem


Bình luận (0)