Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

[ToMo] 10 Kỹ Năng Phỏng Vấn Sẽ Giúp Bạn Được Tuyển Dụng

Phỏng vấn là một khoa học nhiều như nó là một nghệ thuật, một trong đó đòi hỏi chuẩn bị chu đáo cùng với khả năng được thoải mái trong phòng phỏng vấn, thoải mái và tự tin trong việc thảo luận tại sao bạn là phù hợp nhất cho một vị trí đó.

Phỏng vấn là một kỹ năng, trong đó khả năng tương tác với người phỏng vấn và nêu rõ suy nghĩ của bạn cũng là yếu tố quan trọng trong việc nhận được công việc như trình độ được liệt kê trong hồ sơ của bạn. Dưới đây là danh sách 10 kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn được tuyển dụng.

* Top 10 kỹ năng phỏng vấn

1. Chuẩn bị

Nếu bạn không có sự chuẩn bị chu đáo, bạn không xứng với giá trị của nó. Người phỏng vấn của bạn sẽ không chỉ nhìn vào sự chuẩn bị đó, mà còn câu trả lời của bạn (và sự tự tin của bạn) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn cẩu thả trong việc chuẩn bị . Bạn nên dành tối thiểu một giờ để chuẩn bị.

Dưới đây là một công thức mẫu phác thảo một bài tập chuẩn bị 60 phút:

  • 5 phút để đọc lại và phân tích mô tả công việc , tập trung vào các yêu cầu và trách nhiệm thiết yếu, để điều chỉnh câu trả lời của bạn để tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất của công việc.
  • 5 phút đọc lại bản lý lịch và thư xin việc của bạn, để xem lại cách bạn tự trình bày ngay từ đầu.
  • 15 phút nghiên cứu các câu hỏi phỏng vấn tiềm năng cụ thể cho vị trí và ngành mà bạn ứng tuyển.
  • 20 phút thực hành các câu trả lời cho những câu hỏi này và nhớ lại các ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc của bạn, chẳng hạn như những thành tựu chính, thách thức hoặc sự kiện quan trọng sẽ là giai thoại để tăng cường phản ứng của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn dựa trên tình huống và hành vi .
  • 15 phút nghiên cứu công ty , xem xét lịch sử, sứ mệnh, giá trị của họ và các dự án gần đây.

Thật vậy, thực hành làm cho hoàn hảo. Ngoài việc thực hành các bước này một mình, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đóng vai làm người phỏng vấn, vì vậy bạn có thể quen với việc trả lời các câu hỏi trong thời gian thực.
2. Đúng giờ

Có rất ít (nếu có) lý do sẽ bào chữa cho sự đến trễ. Hãy làm bất cứ điều gì bạn cần làm để đến nơi phỏng vấn trước 10 -15 phút, hoặc là bạn lên kế hoạch cho trang phục và đóng gói túi của bạn vào đêm hôm trước, cài  đồng hồ báo thức, hoặc nhờ một người bạn gọi đánh thức bạn dậy, hoặc rời nhà sớm hơn để có thời gian nếu có các trở ngại giao thông tiềm ẩn.

3. Suy nghĩ trước khi bạn nói

Một câu trả lời đúng đắn cũng luôn tốt hơn câu trả lời vội vã. Tất nhiên, bạn không muốn ngồi đó trong im lặng trong 5 phút khi bạn nghĩ ra câu trả lời, nhưng  thể chấp nhận mất vài giây để suy nghĩ trước khi bạn nói.

Tránh "um" và "uhs" và kéo dài thời gian của mình bằng cách lặp lại câu hỏi của người phỏng vấn hoặc sử dụng cụm từ như "Đó là một câu hỏi thú vị!" Hoặc "Tôi thực sự chỉ nghĩ về điều đó khi tôi đọc một bài viết về chủ đề tương tự, và… ”

Nếu bạn thực sự bối rối, bạn có thể nói , “Thật là một câu hỏi hay. Tôi chưa bao giờ được hỏi điều này trước đây; hãy cho tôi vài giây để suy nghĩ về điều này. ”

4. Nói rõ ràng, liên kết với nhau và bình tĩnh

Các dây thần kinh có thể giúp bạn nói rất nhanh, và do đó, mong muốn đơn giản là truyền đạt càng nhiều thông tin giá trị về bản thân bạn càng tốt. Tuy nhiên, nói quá nhanh có thể khiến bạn trông vội vã, bối rối hoặc lo lắng. Cố gắng để làm chậm và nói một cách bình tĩnh và rõ ràng hơn. 

5. Tự tin, không kiêu ngạo

Mặc dù bạn sẵn sàng và có khả năng quảng bá bản thân, kinh nghiệm và thành tích của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn không kiêu ngạo, tự ái hoặc tự phụ. Dù bạn giỏi như thế nào trong công việc của mình, bạn sẽ gặp vô số chướng ngại nếu bạn thiếu trí tuệ cảm xúc để làm việc trong một nhóm và hòa hợp với các nhà quản lý, đồng nghiệp hoặc khách hàng.

Tập trung vào việc tạo cảm giác tự tin và cân bằng và khi bạn thảo luận về những thành tựu của mình, hãy đảm bảo đưa lời khen cho người xứng đáng để cho thấy rằng bạn là một thành viên của đội .

6. (Thực sự) Lắng nghe

Bất cứ ai cũng có thể gật đầu, mỉm cười và nói "Đúng" hoặc "Chính xác" nhiều lần, nhưng có bao nhiêu người thực sự lắng nghe? Các cuộc phỏng vấn đặc biệt phức tạp vì bạn cần phải lắng nghe câu hỏi của người phỏng vấn, chuẩn bị cho câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không nghe tốt ở phần đầu tiên, bạn có thể bỏ lỡ toàn bộ câu hỏi, và kết quả là, câu trả lời của bạn sẽ hoàn toàn thất bại.

Ở trong thời điểm này và đừng để bản thân ra khỏi khu vực, ngay cả khi cảm giác như người phỏng vấn không ngừng nói ba hoa. Chuẩn bị sẽ giúp ích rất nhiều (vì vậy bạn có tài liệu sẵn sàng để thảo luận, và không cần phải nghĩ ra tất cả), nhưng kỹ năng nghe tốt và khả năng tập trung là rất quan trọng.

7. Thể hiện sự lạc quan bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn

Không có công ty nào muốn thuê một người có thái độ xấu. Cho dù tình hình của bạn có khó khăn đến thế nào đi nữa, đừng mang bất kỳ hành lý nào vào phòng phỏng vấn. Điều đó có nghĩa là không nói xấu ông chủ  cũ của bạn hoặc bất kỳ công ty khác mà bạn đã liên kết với, hoặc than phiền về hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Hãy tự nhiên, thể hiện quan điểm hợp lý thông qua một ống kính lạc quan. Ví dụ, nếu bạn phải nói về một tình huống khó khăn, bạn nên bao gồm đề cập đến cách bạn có thể đã giúp giải quyết nó, và những gì bạn đã học mà làm cho bạn một nhân viên tốt hơn. Hãy nhớ rằng, ngôn ngữ cơ thể của bạn không quan trọng nhiều như lời nói của bạn. Cùng với nụ cười trên khuôn mặt, một cái bắt tay vững chắc, và ngồi lên cao ở bàn, nghiêng nhẹ về phía trước để tham gia vào cuộc trò chuyện.
8. Thể hiện sự quan tâm, không có sự tuyệt vọng

Đôi khi, nó có thể hữu ích để nghĩ về một cuộc phỏng vấn như là một (chuyên nghiệp) cuộc hẹn đầu tiên. Một không khí thờ ơ, đơn điệu sẽ có khả năng tránh một người phỏng vấn, như sẽ tuyệt vọng. Cho dù bạn muốn hay cần công việc bao nhiêu, hãy kiềm chế hành động tuyệt vọng;  cầu xin không có chỗ trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Điều quan trọng là để bày tỏ sự quan tâm một cách nghiêm túc về vị trí và công ty, và niềm đam mê cho công việc bạn làm. Hãy ghi nhớ lại rằng bạn là tài sản quý giá với tư cách là một nhân viên.

9. Biết nhiều hơn về Elevator Pitch

Mặc dù bạn sẽ có thể nói theo elevator pitch (ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu), trong đó bạn giới thiệu bản thân, tóm tắt kinh nghiệm của bạn và quảng bá tài sản chuyên nghiệp có giá trị nhất của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đang thoải mái nói về bản thân vượt ra ngoài đó. Biết cách thảo luận về cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của bạn , và nhấn mạnh những phẩm chất tốt nhất và những kỹ năng tuyệt vời nhất của bạn , trong khi đặt một vòng quay tích cực vào các lĩnh vực cải tiến của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng một số mức kiểm soát đối với cuộc trò chuyện. Ví dụ: nếu người phỏng vấn cố gắng đưa bạn một câu hỏi phức tạp như “Bạn đã từng có trải nghiệm xấu với ông chủ của bạn chưa?” Hoặc “Cho tôi biết thời gian đồng nghiệp không hài lòng với bạn”, bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi của họ trong khi chuyển câu trả lời của bạn theo hướng tích cực: một ý tưởng hoặc ví dụ cho thấy cách bạn đã học hoặc phát triển từ tình huống. Bạn cũng nên có câu hỏi của riêng bạn để hỏi người phỏng vấn .

10. Bày tỏ lòng biết ơn

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nói "cảm ơn". Ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn nên cảm ơn người phỏng vấn của bạn về thời gian họ đã dành ra cho bạn, và để có cơ hội tìm hiểu thêm về vị trí này. Khi bạn về nhà, bạn nên luôn luôn viết một email cảm ơn họ. Nếu không, người phỏng vấn có thể lấy sự im lặng của bạn như một dấu hiệu cho thấy bạn không thực sự quan tâm đến vị trí đó.

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Võ Thị NGuyệt - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

 

405 người xem


Bình luận (0)