Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

5 Tuyệt Chiêu Đọc Nhanh - Cải Thiện Tốc Độ Đọc 200 %

Phương pháp đọc nhanh

Khi cần phải xử lý một lượng thông tin lớn chúng ta cần phải có kỹ năng đọc nhanh, hiểu nhanh và nhớ lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng có phương pháp đọc sách, tài liệu đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là một số thủ thuật bạn nên nắm giữ và áp dụng khi đọc sách để đạt hiệu quả cao.

1. Không đọc nhẩm thành tiếng

Ngay từ thời vỡ lòng chúng ta đã có thói quen đọc nhẩm thành tiếng, tưởng tượng ra hình ảnh và dần dần đưa tiếng nói vào trong đầu.

Nhưng thực tế đây là một phương pháp đọc hoàn toàn sai lầm, chính giọng đọc trong đầu này lại là nguyên nhân khiến tốc độ đọc và khả năng tiếp thu kiến thức bị chậm lại.

Do đó, nếu bạn đang áp dụng phương pháp đọc này thì hãy ngừng làm điều đó lại.

2. Không đọc từng từ một

Nhiều người có thói quen đọc chậm, đọc từng từ một để nhớ lâu hơn, hiểu rõ nội dung hơn. Nhưng bộ não của con người có khả năng tuyệt vời là lấp đầy khoảng trống với thông tin thích hợp.

Vì vậy, hãy tận dụng khả năng này để không phải lãng phí thời gian mà vẫn nắm được nội dụng cần đọc.

Theo đó, bạn nên đọc cụm nhóm từ, hãy nhóm các từ lại với nhau để hiểu ý nghĩa và nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Ví dụ, thay vì nhìn từng từ riêng rẽ “con – mèo – đang – bắt – chuột” bạn nên nhóm chúng lại thành cụm từ “con mèo đang bắt chuột” như 1 thông tin duy nhất.

Kĩ thuật đọc nhanh

Kĩ thuật đọc nhanh

3. Giảm cử động mắt

Thông thường, mắt bạn sẽ di chuyển theo dịp đọc – theo chiều của văn bản từ trái qua phải. Và khi gặp một nhóm từ dài mắt sẽ dừng lại để phân tích và làm giảm tốc độ đọc.

Nếu muốn tăng tốc độ đọc, hãy thay đổi thói quen này. Cố hướng mắt mình về phía giữa trang giấy và di chuyển từ trên xuống, tốc độ đọc của bạn sẽ cải thiện hơn.

4. Hạn chế đọc lại trong lúc đọc

Để giảm việc đọc lại những câu đã đọc qua do bị lẫn dòng bạn có thể dùng tờ giấy che dòng bạn đã đọc, hoặc dùng ngón tay trỏ.

5. Chỉ đọc những gì cần thiết

Sắp thi mà chưa có gì trong đầu, đối mặt với tập tài liệu dày cộp chắc chắn ai cũng chán nản. Làm thế nào có thể đọc và nhồi nhét hết lượng kiến thức vào trong đầu

Hãy thử cách này xem sao nhé, đọc tiêu đề các phần, đọc phần đầu và cuối, đánh dấu những điểm quan trọng. Sau đó bạn quay lại để đọc và nắm các ý chính trong bài. Hãy thử và xem nó hiệu quả ra sao nhé.

78 người xem


Bình luận (0)