Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Quan Điểm Sống] Hạnh Phúc Từ Những Điều Nhỏ Nhặt

Thiết nghĩ cuộc đời con người cũng giống như một chiếc thuyền lênh đênh trên biển.

Sẽ có lúc ta phải gồng mình để lèo lái thuyền qua những cơn bão tố, nhưng chắc chắn cũng sẽ có lúc, ta ung dung và khoan thai tận hưởng sự thanh bình khi biển lặng. Ta chợt nhận ra rằng hệ quả của cuộc đời ta được xác định không phải bởi người khác, mà bởi chính cách phản ứng của ta với các sự kiện xảy ra hằng ngày.


Thành công và thất bại luôn là những con dao hai lưỡi. Nếu không có cách nhìn nhận và lòng tin vào chúng, ta sẽ dễ dàng bị chi phối về mặt cảm xúc, và kéo theo đấy là lời nói cũng như hành động.

Khi nhận ra được sự ảnh hưởng không tốt từ thành công và thất bại, tôi đã thay đổi lăng kính khi nhìn chúng.

Khi thấy bản thân thường ca thán về thành công của mình và có vẻ như não bộ cũng rất thích hành động này, tôi buộc bản thân phải thay đổi. Phải cho sự khiêm tốn chen ngang vào, dần quên chiến thắng đó và nhường chỗ cho một mục tiêu khác.

Khi thấy thất bại khiến tâm tính mình lên xuống như diều khi có hoặc không có gió, tôi buộc bản thân phải xem những thất bại ấy như một bài học, và tránh vận dụng những điểm sai vào mục tiêu tiếp theo.

Khi thấy bản thân bị stress, bị ảo tưởng bởi những gì mình nghĩ là mình làm được, bởi những thành công quá đỗi vang dội của người khác, tôi buộc mình phải tự tìm và cảm nhận hạnh phúc từ những thứ đơn giản.

Và tôi đã hạnh phúc hơn rất nhiều, trân trọng cuộc sống hơn rất nhiều, yêu con người hơn rất nhiều, chỉ nhờ biết hạnh phục với những điều đơn giản.

file_data_pemandangan-sawah-dan-gunung.1512969208.jpg

Khi cuộc sống quá bận rộn, hãy dành một ít thời gian trong ngày để tận hưởng sự thanh bình. Bạn chẳng cần phải tìm một nơi yên tĩnh, đôi khi những tình huống sẵn có sau đây cũng giúp bạn cảm nhận rõ được sự trọn vẹn:

  • Buổi sáng hoặc chiều khi chạy xe từ nhà lên cơ quan (và ngược lại), hãy cảm nhận sự nóng (bỏng!?) của ánh nắng khi chúng chạm vào da của bạn
  • Hãy lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, tiếng xe cộ, tiếng cười nói, tiếng công trường thi công
  • Hãy tìm những góc mới lạ trên những cung đường mình đi qua hằng ngày, khi dừng đèn đỏ, thay vì nhìn thẳng, chỉ cần bạn chếch cổ và nhìn lên trời cao, bạn có cảm nhận được sự khác biệt không?
  • Hãy cảm nhận sự gần gũi từ người đối diện, hay từ người ngồi sau/trước yên xe của bạn, cảm nhận sự đụng chạm, sự nồng ấm và sự yêu thương từ cử chỉ đến ánh mắt của người ấy, cảm nhận sự sống thật sự đang diễn ra


person holding round white ceramic bowl on square white ceramic plate


  • Hãy luôn biết mình may mắn và cảm ơn cuộc đời vì điều đó. Bạn còn đủ tay chân, đủ sức khỏe, có một nền học vấn ổn định, còn cha mẹ bên mình, có người yêu hiểu mình & chia sẻ với mình, có công việc để cống hiến sức lực và tài trí, và vân vân. Hãy nhớ rằng ngoài kia, cứ mỗi giây trôi qua là hàng trăm người phải dành giật sự sống với tử thần. Và khi chúng ta không phải là họ, chúng ta đã quá may mắn
  • Hãy luôn duy trì niềm tin vào sức mạnh của việc suy nghĩ tích cực – bởi vì bạn sẽ trở thành con người mà bạn tin bạn sẽ trở thành.

Đây cũng chính là một phần thực hành thiết thực trong Phật Giáo: Sống cho hiện tại và thật sự đặt tâm trí của mình trong giây phút hiện tại. 

-----------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Kim Anh

Từ thời Đại Học, tôi đã được dạy về mục đích của việt Viết: để truyền tải, để giao tiếp, để giáo dục, để phản bác và để làm việc. Tuy nhiên riêng với tôi, viết là để chia sẻ, để động viên và để khiến bản thân mình không quên những gì đã diễn ra trong đời. Và tôi sẽ rất vui nếu những gì mình viết tạo ra được sự đồng cảm với các bạn - những người thích đọc và luôn không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang justanormaldiary.wordpress.com


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

40 người xem


Bình luận (0)