Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Kỹ Năng] IELTS Kĩ Năng Listening (Academic)

Không riêng với Listening, kỹ năng nào bạn cũng phải thực hành hết. Ở Listening, cái khó là bạn phải vừa nghe vừa banh mắt dò theo câu chữ trong giấy để điền. Vậy nên hãy tập làm bài thi thật để quen tay từ từ nha.

Rồi zô ý chính nè.

1. In giấy Answer Sheet

Đây là giấy dùng trong bài thi, khi in ra để làm trực tiếp thì bạn sẽ quen dần với việc điền đáp án và đỡ lọng cọng khi vào thi. Với Listening chúng ta sẽ có 10 phút cuối để điền câu trả lời vào answer sheet. Bạn save mẫu này về & in 1 lốc 10-20 tờ cho máu nhé.

ielts-listening-answer-sheet-1-728

2. Lên chiến lược học

Trước khi chơi game thì chúng ta phải hiểu luật chơi đã. Bạn nên nắm rõ các phần trong bài thi và cách thức làm bài thi. Ví dụ bài thi sẽ có 4 phần:

  • Phần 1: đoạn đối thoại giữa 2 người về một tình huống xã hội thường ngày (đặt phòng khách sạn, đăng ký khóa học, etc.)
  • Phần 2: một đoạn độc thoại trong bối cảnh đời thường (giới thiệu bảo tàng, giới thiệu kỳ nghỉ, etc.)
  • Phần 3: một đoạn hội thoại giữa 2-3-4 người trong bối cảnh trường học (bàn luận về một môn học hay chương trình học, etc.)
  • Phần 4: một đoạn độc thoại về một môn học mang tính học thuật

Và các dạng format ra đề có thể bao gồm multiple choice, matching, plan/map/diagram labelling, form/note/table/flow-chart/summary completion, sentence completion.

Khi đã biết được format, hãy chọn ra các format bạn muốn tập trung cải thiện & bắt đầu tìm hiểu lời khuyên hay tips từ các chuyên gia/thầy cô IELTS về format đó.

Mọi người có thể tham khảo các bài viết từ cô Lizthầy Simon hay cô Anna trên Youtube và cả website của họ nữa.

Hãy dùng Excel để take note lại các ý đó, Excel có thể chứa rất nhiều Sheet nên khá thuận tiện cho bạn xem 1 lần nhiều Sheet luôn.

3. Chiến thôi!

Đừng dành quá nhiều thời gian để take note các lời khuyên, đôi khi bạn phải nhảy vào làm và xem mình trục trặc ở mảng nào để tiếp tục cải thiện. Phải liên tục cải thiện nhé.

Bạn gõ ‘Listening IELTS test’ lên Youtube, tìm kiếm các video bài thi và bắt đầu ‘chiến đấu’ nha. Một trang Youtube mình hay nghe là IELTS Listening test, trang này post bài liên tục mỗi ngày và đề thì đa dạng vô cùng. Càng nghe mình càng tự tin hơn do giọng đọc chẳng khác gì trong bài thi cả. Mọi người vừa nghe và thực hành ngay trên tờ answer sheet nhé. Vì bài nghe chỉ có 30-35 phút thôi nên 1 ngày nghe 2 bài cũng được. Cuối video sẽ có đáp án hết.

Mình đăng ký thi ở British Council nên bài nghe có đeo headphone, mọi người cũng tập đeo cho quen ngen.

Link: IELTS Listening Test

Capture

4. Trau dồi Vocabularies

Tất nhiên rồi nếu bạn không muốn khóc tức tửi khi ghi Confedent thay vì Confident – bút sa gà rô ti luôn..hic.

Trước khi thi mình chợt nhận ra, ồ, sao mình lọng cọng với phần spelling thế nhỉ. Số điện thoại thì mình viết ổn nhưng phần spelling tên phố phường, tên nam, tên nữ có vẻ cần cải thiện. Vậy nếu bạn muốn cải thiện phần này giống mình thì tham khảo các link sau nhé:

Spelling về số và chữ

Tên người giới tính nam

Tên người giới tính nữ

Phần họ

Tên đường

Tên thành phố

Số điện thoại

Ngày tháng

5. Tips khi vào thi

  1. Chia phần take note trên giấy nháp (ví dụ ở cột trái là câu 1-10, dòng 1 tượng trưng cho câu trả lời số 1 và cứ thế đến câu 10, và cột phải từ 11-20, etc.)
  2. Không nên ghi đáp án trên giấy answer sheet khi đang nghe, nhất là khi bạn chưa chắc chắn câu trả lời, cứ note hết ra nháp và nhớ là theo trình tự dòng
  3. Sau mỗi phần bạn sẽ có 30 giây để check, lúc ý có thể điền 1 số câu trả lời vô

Good luck to you ❤ Có thắc mắc hay cần giúp đỡ phần nào thì cứ hỏi mình nhe.

person holding gold-colored ching coins

-----------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Kim Anh

Từ thời Đại Học, tôi đã được dạy về mục đích của việt Viết: để truyền tải, để giao tiếp, để giáo dục, để phản bác và để làm việc. Tuy nhiên riêng với tôi, viết là để chia sẻ, để động viên và để khiến bản thân mình không quên những gì đã diễn ra trong đời. Và tôi sẽ rất vui nếu những gì mình viết tạo ra được sự đồng cảm với các bạn - những người thích đọc và luôn không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang justanormaldiary.wordpress.com


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

499 người xem


Bình luận (0)